Thứ ba, 22/06/2021 | 08:49
RSS

Nghệ An: Cô bé rửa bát thuê nhận học bổng 1 tỷ đồng từ Anh quốc

Thứ hai, 21/12/2020, 11:17 (GMT+7)

Khi đang học lớp 1, Oanh phải xin rửa bát thuê, nhặt ve chai kiếm tiền đóng viện phí và mua thức ăn cho cả nhà. Sáng đi học, trưa về lo cơm nước cho ông bà khuyết tật, chiều tối đi làm rồi vào viện chăm mẹ.

Sự kiện:
Nghệ An

Cô bé rửa bát thuê nhận học bổng 1 tỷ đồng từ ngôi trường Anh quốc

Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành học bổng 1 tỷ đồng từ ngôi trường Anh quốc. Ảnh: VNExpress

Thời gian gần đây, câu chuyện về “cô bé rửa bát thuê” Nguyễn Thị Oanh (18 tuổi, xóm Phú Thành, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) là sinh viên duy nhất đạt được học bổng một tỷ đồng từ ngôi trường Anh quốc đang được nhiều người quan tâm.

Được biết, khi mới chào đời, Oanh chỉ nặng 900 g, bác sĩ nói khó nuôi được, gia đình nên "chuẩn bị hậu sự". Gia đình Oanh thuộc hộ đặc biệt khó khăn, ngoài ba chiếc giường long chân, trong nhà chẳng còn gì đáng giá. 

Mỗi khi nghe thấy tiếng sấm báo hiệu mưa, Oanh và mẹ lại chạy đi gom hết xô chậu lên nhà, đặt dưới những chỗ thủng trên mái. Mùa bão, mọi cửa nả đều thít chặt bằng dây thừng tránh gió chọc thẳng vào nhà gây tốc ngói.

Với hai sào ruộng và mảnh vườn nhỏ trồng rau, mẹ Oanh một mình xoay sở để lo cho 4 miệng ăn (gồm hai mẹ con Oanh, bà ngoại 96 tuổi nằm liệt giường và một ông trẻ bị mù không thể tự chăm sóc bản thân). 

Biết mẹ vất vả, từ nhỏ cô bé đã biết nhổ cỏ trồng rau, cấy gặt lúa. Những ngày nhà hết gạo, tối học xong, Oanh lại cùng mẹ cầm đèn pin đi bắt ếch nhái suốt đêm, kiếm dăm ba chục trong buổi chợ hôm sau.

Có lần, bị bạn bè miệt thị: "Nhà thì như túp lều nát, còn mẹ thì già như bà tao vậy", Oanh khóc tức tưởi suốt quãng đường đi học về. Ôm con gái vào lòng, mẹ Oanh nghẹn ngào: "Có thể mẹ không cho con cuộc sống đầy đủ vật chất như người khác nhưng luôn cho con tình yêu đủ đầy nhất".

Cô bé rửa bát thuê nhận học bổng 1 tỷ đồng từ ngôi trường Anh quốc

Gia đình Oanh thuộc diện đặc biệt khó khăn. Ảnh: VNExpress

Không có tiền học thêm, Oanh thường mượn thêm sách vở của bạn để tham khảo. Ban ngày không có điều kiện học, Oanh chuyển về đêm. Trong suốt 12 năm phổ thông, năm nào cô bé cũng đạt học sinh giỏi. Lớp 4 và lớp 8, nữ sinh này đạt giải nhì và giải ba học sinh giỏi tiếng Anh và Văn cấp huyện.

Khi Oanh đang học lớp 12, mẹ cô bé từng phải nằm viện ba tháng điều trị đau xương, không đi lại được. Oanh phải xin rửa bát thuê, nhặt ve chai kiếm tiền đóng viện phí và mua thức ăn cho cả nhà.

Sáng đi học, trưa về nấu nướng, tắm rửa cho ông bà khuyết tật, chiều tối đi làm rồi vào viện chăm mẹ. Nhiều hôm về tới nhà khi trời tối muộn, cô bé chỉ ăn vội bát cơm nguội rồi học tới 2-3h sáng. Đến giữa năm 2020, khi chuẩn bị thi tốt nghiệp, bà ngoại Oanh mất. Gia đình vốn khánh kiệt, nay thêm tang lễ cho bà, Oanh dự định thi hết phổ thông rồi xin làm công nhân phụ giúp mẹ. 

Thời điểm này nhờ sự giúp đỡ của quỹ Khát Vọng, Oanh đã biết tới học bổng "Trái tim sư tử" của Đại học Anh quốc BUV, sau đó Oanh đã viết bài luận gửi trường. "Tôi tin rằng cuộc sống dù khó khăn thế nào, chỉ cần biết tin tưởng, nỗ lực thì chẳng có gì là không thể. Giá trị của mỗi con người là do chính chúng ta tự tạo nên", trích một đoạn trong bài luận của Oanh gửi tới trường Đại học Anh quốc BUV.

Đến tháng 7/2020, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc đạt được học bổng có "Trái tim sư tử" với giá trị một tỷ đồng cho 3 năm học chính và một năm học tiếng Anh tại trường. Ngày nhận được kết quả của con gái, mẹ Oanh bám chặt đôi bàn tay chai sần lên bàn thờ người mẹ vừa khuất núi òa khóc nói: "Cháu Oanh được đi học tiếp rồi mẹ ạ”.

"Sư tử luôn tự tin làm chủ vương quốc của mình trong oai phong, dũng mãnh và hạnh phúc tự thân. Oanh xứng đáng nhận được hạnh phúc đó", cô Vũ Thị Dung, người sáng lập quỹ Khát Vọng đồng thời là người giới thiệu học bổng nhận xét về cô gái này.

Mặc dù sống trong cảnh thiếu thốn về vật chất nhưng Oanh luôn thấy “mình may mắn hơn nhiều người bởi vẫn có gia đình để yêu thương"  và sẵn sàng chia sẻ tình cảm cho những người khó khăn.

Trong buổi phỏng vấn xin học bổng, cô gái 18 tuổi cũng nói về ước mơ mở một trung tâm dưỡng lão miễn phí cho người già cô đơn: "Nhìn bà ngoại và ông trẻ được mẹ chăm sóc yêu thương, em cũng hy vọng sau này mình làm được những việc như thế".

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN