Chủ nhật, 19/09/2021 | 10:01
RSS

Nghệ An: Bác sỹ kể về giây phút 'nghẹt thở' cứu bệnh nhân bị đâm thấu tim

Thứ tư, 13/06/2018, 20:15 (GMT+7)

Nửa đêm, chiếc xe cấp cứu chở bệnh nhân tới BV với vết thương bị dao đâm thấu tim rất nguy hiểm. Qúa trình hồi sức khẩn cấp và phẫu thuật cho bệnh nhân được ví với "cuộc đua với tử thần".

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim, ngừng tim ở Nghệ An
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị đâm thấu tim đang nằm tại BVĐK Hữu nghị Nghệ An

Nạn nhân là anh Nguyễn Thành P. (18 tuổi, ở Nghi Mỹ Nghi Lộc, Nghệ An) nhập viện Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào ngày 5/6 trong tình trạng nguy kịch với vết thương đâm thấu ngực trái, xuyên vào tim, huyết áp khó bắt, mạch nhanh.

Kết quả siêu âm cấp cứu ngay tại giường bệnh cho thấy hình ảnh nhiều dịch tràn ngoài màng tim. Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu ban đầu; đồng thời huy động phòng mổ cấp cứu, tức tốc chuyển mổ tối khẩn.

Ngay khi rời cửa khoa Cấp cứu, bệnh nhân P. xuất hiện ngừng tim, ngừng thở. Êkip cấp cứu vừa chạy vừa đẩy cáng nhanh nhất có thể, vừa liên tục cấp cứu ngừng tuần hoàn, hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực. Còn nước còn tát, để giành giật sự sống cho bệnh nhân, khoảnh khắc ấy, các bác sỹ khoa Cấp cứu nỗ lực không ngừng hồi sức tích cực để bệnh nhân được chuyển phẫu thuật kịp thời.

BSCKI. Hồ Thái Phúc, khoa Ngoại Lồng ngực chia sẻ về những khoảnh khắc "nghẹt thở" khi cấp cứu cho bệnh nhân: “Ngay khi mở ngực trái, màng ngoài tim bệnh nhân xuất hiện vết thương kích thước 1,5 cm, tim không còn nhịp đập. Mở rộng màng ngoài tim, êkip phẫu thuật đã phát hiện và giải phóng cục máu đông lớn gây chèn ép, giúp tim bệnh nhân bắt đầu đập trở lại.

Đồng thời, với lực co bóp của quả tim, máu của bệnh nhân phun xối xả, phụt thẳng vào mặt phẫu thuật viên. Dùng ngón tay chèn thẳng vào vết thương đang phun máu, chúng tôi nhanh chóng dùng chỉ khâu 2 mũi chữ U. Vết thương tim nhanh chóng được khống chế”. 

Theo BS Phúc, trong số các vết thương tim thì vết thương vùng thất trái nặng nhất và khó xử lý bởi áp lực co bóp. Các bác sĩ chỉ có rất ít phút ngắn ngủi để cứu sống bệnh nhân vì nếu chậm trễ đôi chút, bệnh nhân sẽ tử vong. Nhờ sự phối hợp khẩn trương giữa ê kíp hồi sức cấp cứu và ê kíp phẫu thuật ngoại khoa, tất cả đều đặt mạng sống của bệnh nhân lên trên hết, quyết tâm làm cho trái tim của nạn nhân phải đập trở lại.

Điều đáng quý hơn nữa, trong những thời khắc cấp cứu đó, bác sĩ đã không màng nghĩ đến những trở ngại như bệnh nhân không có người thân đi kèm; mọi thủ tục, thông tin cơ bản chưa rõ ràng; và nguy cơ phơi nhiễm bệnh lý rất cao vì chưa kịp làm xét nghiệm máu .

Nhờ những nỗ lực tuyệt vời của tập thể các y bác sĩ, bệnh nhân P. đã thoát khỏi những "giây phút sinh tử" vô cùng căng thẳng.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được hồi sức, tỉnh táo hoàn toàn.


Xem thêm Clip: Chân dung đội trưởng nhóm 'hiệp sĩ' bị băng trộm đâm thương vong

Hoàng Yến
Theo Đời sống Plus/GĐVN