Chủ nhật, 16/05/2021 | 00:33
RSS

Ngern Tid Lor - Thương vụ IPO lớn nhất trong ngành tài chính cá nhân tại thị trường Thái Lan với vốn hoá 2,5 tỷ đô

Thứ tư, 05/05/2021, 09:20 (GMT+7)

Ngern Tid Lor (NTL), một nhà cung cấp dịch vụ tài chính vi mô hàng đầu tại Thái Lan (Tổ chức không phải tài chính ngân hàng), đang có kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với số lượng cổ phiếu dự kiến 907,428,600 triệu.

NTL là 1 trong 3 công ty tài chính vi mô lớn nhất tại Thái Lan cùng với Srisawad, Muangthai Capital, hoạt động dưới dạng chuỗi cửa hàng tài chính trải rộng khắp đất nước Thái Lan. Thành lập năm 1980, ban đầu, NTL tập trung cung cấp sản phẩm cho vay bằng đăng ký xe, đến năm 2009, công ty được mua lại bởi ngân hàng Ayudhya Thái Lan. Trải qua 30 năm phát triển, NTL đã dần chiếm lĩnh thị trường cho vay tài chính vi mô Thái Lan với 1,076 phòng giao dịch.

Mới đây, NTL đã nộp đơn IPO tại sở giao dịch chứng khoán Thái Lan. NTL đặt mục tiêu huy động khoảng 1 tỷ đô la Mỹ thông qua việc chào bán cổ phiếu ra công chúng với vốn hoá dự kiến đạt 2,5 tỷ đô.

Ngern Tid Lor - Thương vụ IPO lớn nhất trong ngành tài chính cá nhân tại thị trường Thái Lan với vốn hoá 2,5 tỷ đô

Sự kiện IPO của NTLthu hút sự chú ý đặc biệt từ giới đầu tư Thái Lan

Sự kiện NTL niêm yết trên thị trường chứng khoán Thái Lan thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư, tại Việt Nam sự kiện này làm chúng tôi liên tưởng tới công ty tài chính F88 với nhiều nét tương đồng giữa hai công ty. Lý do giới đầu tư xem F88 như một NTL thứ hai là bởi hai công ty này có chung ngành nghề kinh doanh - cho vay cầm cố tài sản với mô hình chuỗi lớn nhất cả nước. Đối tượng khách hàng chính của cả 2 công ty này đều nhắm vào phân khúc khách hàng có thu nhập thấp, không có khả năng hoặc khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng hay các công ty tài chính. Mô hình kinh doanh của F88 và NTL cũng có nhiều nét tương đồng, ngoài việc phát triển mô hình chuỗi, cả 2 công ty đều bắt đầu bằng các sản phẩm cho vay bằng đăng ký xe máy/ ô tô. Sau đó mở rộng chuỗi cung ứng dịch vụ tài chính ra các sản phẩm khác như bảo hiểm, thu hộ chi hộ, thanh toán hóa đơn… và dần chuyển thành các công ty cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu tại đất nước của mình.

Những năm vừa qua chứng kiến sự phát triển thần tốc của F88, công ty này cũng đặt mục tiêu IPO khi số lượng phòng giao dịch đạt 1000 phòng trên toàn quốc, tương tự quy mô của NTL khi đăng ký niêm yết. Tuy nhiên, nếu NTL mất 30 năm để đạt 1076 phòng giao dịch, chiếm lĩnh thị trường cho vay tài chính cá nhân tại Thái Lan, thì F88 đang đặt mục tiêu đạt 1000 phòng giao dịch sau 10 năm hoạt động với lợi thế học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình tương tự trong đó có NTL Thái Lan. 

Ngern Tid Lor - Thương vụ IPO lớn nhất trong ngành tài chính cá nhân tại thị trường Thái Lan với vốn hoá 2,5 tỷ đô

F88 cũng được kỳ vọng sẽ IPO thành công như NTL khi cán mốc 1000 PGD vào năm 2023

Ngoài ra với việc đặt khách hàng là trọng tâm, F88 đã đón đầu xu hướng chuyển đổi số và áp dụng công nghệ vào hoạt động nâng cao trải nghiệm khách hàng và quản trị rủi ro, phát triển ứng dụng điện thoại di động, tiếp cận khách hàng đa kênh (omnichannels), phân tích khách hàng bằng hệ thống phân tích dữ liệu lớn big data là những hoạt động tiêu biểu trong chiến lược áp dụng công nghệ vào kinh doanh của F88. 

Tốc độ phát triển nhanh trong 3 năm trở lại đây F88 đã chứng minh được lĩnh vực kinh doanh này có tốc độ phát triển và thị trường tiềm năng không thua kém các nước phát triển ở khu vực lân cận như Thái Lan. Kết quả kinh doanh năm 2020, dư nợ cho vay tăng trưởng 230% so với năm 2019; doanh thu và các nguồn thu tăng 220%. Vốn chủ sở hữu của F88 tăng 160% so với đầu năm, quy mô nhân sự F88 gần 2000 người và tăng trưởng với tốc độ 200% hàng năm.

Mới đây F88 một lần nữa thể hiện tham vọng phát triển của mình bằng việc mời CEO của NTL là ông Piyasak Ukritnukun tham gia vào hoạt động kinh doanh của F88 với vai trò cố vấn cao cấp và tiến tới là thành viên hội đồng quản trị độc lập trong HĐQT. Với kinh nghiệm của một CEO hàng đầu trong lĩnh vực tài chính vi mô tại Thái Lan, ông Piyasak được kỳ vọng sẽ giúp F88 tăng tốc nhanh hơn để hoàn thành tầm nhìn 2023 là trở thành tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam được mọi người yêu quý và ngưỡng mộ.

Ngern Tid Lor - Thương vụ IPO lớn nhất trong ngành tài chính cá nhân tại thị trường Thái Lan với vốn hoá 2,5 tỷ đô

Dàn Lãnh đạo F88 sẽ có thêm sự bổ sung chất lượng - ông Piyasak CEO NTL

Với nhiều điểm tương đồng giữa F88 và NTL, giới đầu tư tại Việt Nam đang kỳ vọng F88 sẽ làm được điều tương tự như NTL Thái Lan, IPO thành công với định giá công ty 1 tỷ đô la năm 2023.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại