Thứ ba, 07/12/2021 | 04:06
RSS

Ngày mai, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga sẽ hầu tòa

Chủ nhật, 01/10/2017, 20:54 (GMT+7)

Ngày mai, TAND TP Hà Nội sẽ đưa bà Châu Thị Thu Nga ra xét xử với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng.

Bà Châu Thị Thu Nga hầu tòa với tội danh Lừa đảo

Bà Châu Thị Thu Nga hầu tòa với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh Tri Thức Trẻ

Ngày mai (2/10), TAND TP Hà Nội sẽ đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng ra xét xử đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga (SN 1965, hộ khẩu thường trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Bà Châu Thị Thu Nga Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group cùng với 9 đồng phạm khác nguyên là các lãnh đạo và cán bộ của Housing Group cũng bị truy tố cùng về tội danh nói trên. Phiên tòa sẽ kéo dài trong 20 ngày, với HĐXX gồm 5 người do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu ngồi ghế chủ tọa.

Theo cáo trạng vụ án, từ năm 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai, bà Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án.

Với những thủ đoạn này, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bà Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền này, cựu ĐBQH mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỉ đồng đã bị chiếm đoạt và sử dụng.

Theo cơ quan truy tố, trong vụ án, bà Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội. Bà Nga cũng bị cáo buộc là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

Các đồng phạm còn lại được xác định giúp sức cho bà Nga, nhưng chỉ là những người làm công ăn lương, thực hiện theo sự chỉ đạo, uỷ quyền từ bà Nga. Quá trình điều tra, những đồng phạm này đã tích cực hợp tác, cung cấp các tài liệu cần thiết giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án, do vậy được cơ quan truy tố đề nghị cơ quan xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN