Thứ năm, 27/01/2022 | 11:57
RSS

Ngày đầu giảm 50% lệ phí trước bạ tại Hà Nội: Cấp biển kiểm soát cho hơn 1.000 phương tiện

Thứ sáu, 03/12/2021, 15:28 (GMT+7)

Sau 2 ngày áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Hà Nội đã tiếp nhận, giải quyết và cấp mới biển kiểm soát cho hơn 1.000 hồ sơ đăng ký mới phương tiện...

Sự kiện:
Hà Nội


Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại điểm đăng ký.

Ngày đầu nghẽn mạng

Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội cho biết, khắc phục sự cố ùn ứ ngày đầu áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Các đơn vị chức năng đã chủ động nhiều phương án như hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký online, lắp đặt mã quét QR kết nối dữ liệu dân cư tại một số điểm đăng ký.

Ghi nhận của Báo GD&TĐ tại điểm đăng ký xe số 2, số 4, số 5 tại đường Láng (quận Đống Đa), phố Nguyễn Khuyến, (quận Hà Đông), đường Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai)… nhiều người dân lo lắng phải xếp hàng đã đến làm thủ tục từ sáng sớm.

Tuy nhiên, nhờ sự chủ động vào cuộc của CSGT việc làm thủ tục của người dân tương đối thuận lợi. Anh Vũ Chiến (ở Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, việc làm thủ tục diễn ra nhanh gọn sau khi xếp hàng quét mã QR, khai báo y tế đến khi lắp biển kiểm soát chỉ mất khoảng 30 phút. Trong sáng 2/12, anh Chiến cho biết, may mắn là người bốc được biển kiểm soát số 30H - 253.68.

Đại úy Trần Ngọc Trung, Đội phó Đội đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng công an quận Hoàng Mai lập hàng rào an ninh hướng dẫn người dân xếp hàng vào đăng ký phương tiện.

Để bảo đảm phòng chống dịch, người dân bắt buộc phải quét mã QR và khai báo y tế. Ngày đầu tiên áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, điểm đăng ký xe số 5, Phòng CSGT phụ trách 2 quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và 3 huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên đã tiếp nhận, giải quyết hơn 300 hồ sơ đăng ký.

Tương tự, Thiếu tá Tạ Quang Minh, Tổ trưởng Tổ đăng ký, Cơ sở đăng ký xe số 2, đường Láng (quận Đống Đa) thông tin, ngày đầu tiên đơn vị tiếp nhận 299 hồ sơ đăng ký mới, cán bộ chiến sĩ phải làm việc tới 22 giờ đêm 1/12 để hoàn thiện các thủ tục cho người dân.

Trong sáng 2/12, người dân đến đăng ký xe tại cơ sở vẫn đông, đơn vị đã cho bắc loa thông báo phải xếp hàng theo thứ tự, bảo đảm giãn cách xã hội Phòng CSGT cũng hỗ trợ cho triển khai lắp máy quét QR khai báo y tế qua điện thoại thông minh và căn cước công dân gắn chíp. Tính đến hết buổi sáng 2/12, cơ sở tiếp nhận 93 hồ sơ đăng ký mới phương tiện.

Lý giải về hiện tượng ùn ứ tại các điểm đăng ký xe ngày đầu triển khai áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Phòng CSGT cho biết, sáng 1/12 có hiện tượng nghẽn mạch Internet tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành do nhiều người dân cùng lúc đăng ký online.

Đến chiều 1/12, khi sự cố được khắc phục, 5 điểm đăng ký xe của thành phố đã làm việc hết công suất bảo đảm tiếp nhận, giải quyết và cấp mới biển kiểm soát cho hơn 1.000 hồ sơ đăng ký mới phương tiện.

4 bước để đăng ký xe trực tuyến

Thiếu tá, Phạm Ngọc Thành, Đội trưởng Đội Đăng ký và quản lý phương tiện, Phòng CSGT cho biết, nhiều ngày qua lượng người đến đăng ký đổi biển kiểm soát tư nhân màu trắng sang màu vàng vì xe dịch vụ sắp đến hạn cuối cùng 31/12/2021 cũng là một trong những nguyên nhân gây sức ép lớn tới các cơ sở đăng ký xe của thành phố. Tuy nhiên, sáng nay (2/12) lượng người dân đến đăng ký mới phương tiện tại 5 cơ sở có đông nhưng không ùn ứ.

“Sau khi áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (từ ngày 1/12/2021), Cục CSGT (Bộ Công an) đã khuyến cáo đến người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử.

Việc khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19...”, Thiếu tá Thành nói.

Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, việc đăng ký xe áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn được triển khai bình thường tại 5 điểm đăng ký xe của thành phố.

Bởi vậy, người dân nên chủ động bố trí thời gian hợp lý tránh cùng lúc kéo đến gây sức ép đối với cơ sở đăng ký xe. Đồng thời, thực hiện khai báo qua Cổng dịch vụ công Quốc gia thuận tiện, nhanh gọn không phải xếp hàng, tập trung đông người.

Phòng CSGT thông báo, quy trình đăng ký xe trực tuyến gồm 4 bước. Cụ thể, chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe theo mẫu Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 1) trên trang thông tin điện tử Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2, chủ xe nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe.

Đến bước 3, chủ xe đến điểm đăng ký xe để xuất trình giấy tờ, mang xe đến kiểm tra theo quy định. Giấy tờ người dân có nhu cầu đăng ký xe cần chuẩn bị gồm: Giấy tờ nguồn gốc xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe; giấy tờ lệ phí trước bạ xe.

Cuối cùng, sau khi mang xe và giấy tờ đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định, sau đó hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe. Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.

Đăng Chung
Theo Giáo dục & Thời đại