Thứ ba, 29/11/2022 | 12:47
RSS

3 vụ tai nạn khiến 4 học sinh tử vong: Ủy ban ATGT quốc gia chỉ đạo khẩn

Thứ tư, 24/11/2021, 10:19 (GMT+7)

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm của các cá nhân, tổ chức sau khi có 3 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong tháng 11 khiến 4 học sinh tử vong.

Yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong 3 vụ tai nạn khiến 4 học sinh tử vong

Chiếc xe 16 chỗ chở học sinh bị bung chốt cửa khiến 3 học sinh trên xe rơi xuống đường, làm 1 em tử vong và 2 học sinh bị thương ở Sơn La ngày 22-11. Ảnh: Baogiaothong.vn

Ủy ban An toàn quốc gia vừa mới gửi công điện khẩn đến Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố sau khi trong tháng 11/2021 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và học sinh.

Cụ thể, ngày 22/11 vừa qua, trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông do xe ô tô khách 16 chỗ mang BKS: 26B-007.01 chở 19 học sinh sau giờ tan học, khi đang lưu thông bị bung chốt cửa khiến 3 học sinh trên xe rơi xuống đường, trong đó có 1 em tử vong và 2 học sinh bị thương.

Trước đó, ngày 2/11, tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk xảy ra vụ tai nạn giao thông do xe ô tô mang BKS: 51B-023.65 chở 30 học sinh. Do không đóng cửa khi lưu thông khiến cho 1 học sinh lớp 6 bị rơi xuống đường, tử vong.

Vào ngày 1/11, tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cũng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô mang BKS: 81U-300.78 do học sinh lớp 9 điều khiển với xe ô tô tải khiến 2 học sinh tử vong.

Theo đó, để khắc phục hậu quả và không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông thương tâm tương tự, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị các Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Sơn La, Đắk Lắk, Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND cấp Huyện, xã trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; 

Tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương trong các vụ việc để giúp các nạn nhân nhanh chóng phục hồi sức khoẻ để tiếp tục sinh sống và học tập.

Bên cạnh đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng chỉ đạo khẩn trương xác minh, kết luận về nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn nêu trên, xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không bảo đảm an toàn khi vận hành phương tiện chở học sinh; giao xe mô tô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển dẫn đến tai nạn.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, cũng yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm quy định về việc lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định của Chính Phủ, cập nhật kết quả thực hiện trong báo cáo tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021, gửi về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 20/12.

Theo đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị lãnh đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Giao thông vận tải và công an trên địa bàn địa phương, kiểm tra bảo đảm các điều kiện an toàn đối với phương tiện đưa đón học sinh, cam kết và thực hiện nghiêm yêu cầu học sinh phải có chỗ ngồi và thắt dây an toàn khi lưu thông trên xe ô tô đưa đón học sinh.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại