Thứ tư, 04/08/2021 | 10:43
RSS

Ngày 1/7, doanh nghiệp ở Bắc Giang hoạt động trở lại

Thứ tư, 23/06/2021, 07:12 (GMT+7)

Trưa ngày 22/6 diễn ra buổi hội chẩn đối với 8 bệnh nhân liên quan đến Covid-19 rất nặng, trong đó 4 ca nặng ở Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương, 2 ca ở Bệnh viện đa khoa khu vực An Giang, 1 ca tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang; 1 ca tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nghệ An.

Sự kiện:
Covid-19


Xưởng sản xuất của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bảo đảm giãn cách giữa người lao động theo quy định. Ảnh: Minh Linh.

Riêng với Bắc Giang, gần đây số người nhiễm SARS-CoV-2 giảm dần, hầu hết trong khu cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa, đều là những ca đã được truy vết. như vậy, nguồn lây nhiễm ra cộng đồng đã được kiểm soát bước đầu.

Đây là điều kiện để Bắc Giang đẩy mạnh hơn việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành phương án hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN) khôi phục sản xuất.

Theo đó, đến ngày 1/7, cơ bản các DN trong KCN hoạt động sản xuất trở lại. Mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 đạt khoảng 8 nghìn tỷ đồng; tháng 8 đạt khoảng 10 nghìn tỷ đồng; tháng 9,10 đạt khoảng 12 nghìn tỷ đồng/tháng. Từ tháng 11/2021 đạt trên 15 nghìn tỷ đồng/tháng.

Tổng số lao động đi làm trở lại khoảng 30 nghìn người; hết tháng 8 khoảng 50 nghìn người; đến hết tháng 10 đạt khoảng 100 nghìn người; từ cuối tháng 11 đạt trên 120 nghìn người. Số chỗ lưu trú tập trung cho lao động theo mô hình mới đến hết tháng 7 đạt khoảng 7 nghìn người; đến hết tháng 8 đạt khoảng 12 nghìn người; hết tháng 10 là 25 nghìn người; từ cuối tháng 11 đạt trên 35 nghìn người.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện xác nhận danh sách người lao động đủ điều kiện quay trở lại làm việc, bảo đảm trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm nhận được danh sách phải có văn bản trả lời DN. Chỉ đạo trạm y tế cấp xã hỗ trợ và giám sát DN thực hiện xét nghiệm covid-19 trước khi đón người lao động trở lại.

Bộ phận y tế của DN thực hiện lập hồ sơ y tế để theo dõi người lao động ngay từ khi xét nghiệm sàng lọc kiểm soát nguy cơ lây nhiễm. Trường hợp sau khi quay trở lại làm việc mà người lao động có nhu cầu trở về địa phương nơi cư trú thì không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nếu đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian ít nhất là 3 ngày trước ngày trở về.

Đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang tập trung hỗ trợ DN tuyển dụng lao động theo thứ tự ưu tiên như sau: Tuyển lao động đang ở các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh, lao động trong tỉnh, lao động ngoài tỉnh. Đối với lao động tuyển mới trong tỉnh, trước ngày 29/6, UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách họ và tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ của người lao động có nhu cầu tìm việc làm ở KCN gửi về Ban Quản lý các KCN tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Trước ngày 30/6, Ban Quản lý các KCN tỉnh gửi danh sách lao động cho các DN trong KCN để liên hệ tuyển lao động.

Sau khi DN chấp thuận tuyển dụng người lao động thì gửi danh sách về Ban Quản lý các KCN tỉnh để hỗ trợ việc xác nhận đủ điều kiện và đón lao động về DN.

Đối với lao động ngoài tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố tổ chức các phiên giao dịch việc làm online để kết nối DN với lao động.

Về việc hỗ trợ giải quyết khó khăn trong bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động được thực hiện theo hướng bố trí ở cả trong DN và ngoài DN. Đối với chỗ ở tập trung ngoài DN, trước mắt ưu tiên bố trí lao động ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng... đồng thời tổ chức làm sạch các khu vực nhà trọ để chuẩn bị nơi ở cho công nhân.

UBND các huyện bố trí dự phòng khu vực cách ly tập trung xong trước ngày 25/6 để trong tình huống xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm mà DN không tự bố trí được nơi cách ly tập trung thì hỗ trợ DN địa điểm cách ly; việc thực hiện cách ly tập trung phải bảo đảm theo quy định.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Theo Đại Đoàn Kết