Thứ ba, 24/05/2022 | 23:05
RSS

Nga "trình làng" vaccine Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới

Chủ nhật, 03/04/2022, 05:44 (GMT+7)

Bộ Y tế Nga vừa đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik-V dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới do Viện nghiên cứu quốc gia về Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya phát triển.

Tuổi trẻ Online dẫn tin từ hãng thông tấn Tass ngày 2/4 cho biết đây là vắc xin  Covid-19 dạng xịt đường mũi đầu tiên được đăng ký trên thế giới Cũng giống như vắc xin Sputnik V, vắc xin dạng xịt gồm 2 thành phần riêng biệt với thời gian tiêm cách nhau 3 tuần.

Bộ Y tế Nga cho biết loại vắc xin mới có thể được sử dụng cho người trên 18 tuổi, bao gồm cả người từ 60 tuổi trở lên.

Bộ này nhấn mạnh việc dùng vắc xin ở mũi sẽ giúp tạo ra lá chắn hiệu quả, "tăng mức kháng thể IgA trong máu và dịch tiết mũi, kháng thể IgG, kháng thể trung hòa virus trong máu".

Viện Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga và là nơi đã nghiên cứu, phát triển vắc xin Sputnik V. Đây là vắc xin covid-19 dạng tiêm bắp tay đầu tiên được đăng ký trên thế giới.

Nga trình làng vaccine Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới

Nga trình làng vaccine Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới

Bộ Y tế Nga cũng cho hay, loại vaccine này hình thành miễn dịch niêm mạc chống lại virus SARS-CoV-2 trên bề mặt niêm mạc đường hô hấp, cũng như miễn dịch dịch thể và tế bào trong máu.

Trước đó, theo nhà khoa học Nga, vaccine dạng xịt mũi tạo ra khả năng miễn dịch tại chỗ ở vùng mũi họng và tạo thêm một rào cản đối với virus tìm cách xâm nhập vào cơ thể.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó cho biết việc sử dụng vaccine  Covid-19 dạng xịt mũi sẽ được đưa vào các khuyến nghị cho các mũi tiêm nhắc lại.

Tháng 10/2021, Bộ Y tế Nga đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vaccine mới này. Trước đó, tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị tham gia nhóm tình nguyện viên thử nghiệm vaccine phòng  Covid-19 dạng xịt. Ông Putin cho biết ông không gặp bất cứ tác dụng phụ nào sau thử nghiệm.

Nga là nước đầu tiên đăng ký vaccine  Covid-19 dạng tiêm. Vaccine Sputnik V được đăng ký tại Nga hồi tháng 8/2020, là vaccine đầu tiên trên thế giới được chính thức phê duyệt.

Ngoài Nga thì  Cuba đang tăng tốc việc thử nghiệm và đánh giá kết quả vắc xin dạng xịt mũi, với dự kiến sẽ được cấp phép trong vài tuần nữa. Bên cạnh đó, một số nhóm nghiên cứu ở phương Tây cũng tiến hành thử nghiệm vắc xin dạng xịt trên chuột và thu được kết quả bước đầu khá khả quan.

Ngọc Thố
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại