Thứ tư, 23/06/2021 | 18:22
RSS

Ngã ở bơi, bé trai 9 tuổi bị thanh sắt chọc thủng phổi

Chủ nhật, 14/06/2020, 21:50 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, với vết thương của bệnh nhi, nếu xử trí chậm sẽ dẫn đến tràn dịch, khí màng phổi nhiều và nặng hơn, từ đó gây suy hô hấp.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận cấp cứu trường hợp một bệnh nhân với chẩn đoán vết thương hở diện tích 4 x 8 cm ở khoang liên sườn 7, 8 ngực phải. Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân nam 9 tuổi ( ở thành phố Hòa Bình) khi đi tắm bị ngã vào thanh sắt tại khu vực bể bơi.

Đi bơi, bé trai 9 tuổi bị thanh sắt chọc thẳng khoang màng phổi
Vết thương bệnh nhân có kích thước 4 x 8 cm

Khi trẻ ngã, thanh sắt đã chọc thẳng vào khoang màng phổi phải, gây tràn khí dưới da, tràn khí, dịch màng phổi. Ngay sau khi tiếp nhận, đội ngũ cán bộ y tế đã nhanh chóng giúp gia đình thực hiện các thủ tục nhập viện, khám cận lâm sàng, chụp X-Quang, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, thực hiện thủ thuật can thiệp xử trí vết thương thông qua mổ khâu phục hồi vết thương và dẫn lưu hút dịch khí liên tục (dự kiến trong 5 đến 7 ngày).

Trao đổi với PV, BS.CKII Bùi Hoàng Bột, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết bệnh nhi rất may mắn khi thanh sắt không xuyên thẳng nhu mô phổi và cơ hoành vì thế vết thương không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu xử trí chậm sẽ dẫn đến tràn dịch, khí màng phổi nhiều và nặng hơn, từ đó gây suy hô hấp.

Về chuyên môn, êkip đã cấp cứu can thiệp kịp thời. Nhưng điều đáng nói là dịp hè mỗi năm, số trẻ nhập viện do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông có xu hướng tăng như gãy xương tay, chân, bỏng và các vết thương khác trên cơ thể.

BS.CKII Bùi Hoàng Bột khuyến cáo, các phụ huynh cần quan tâm sát sao hơn đến các hoạt động vui chơi của trẻ. Quan sát và cho trẻ chơi tại những vị trí an toàn. Khi đi bơi, cần có sự giám sát của người lớn.

Trường hợp nếu xảy ra tai nạn, cần báo ngay cho đơn vị y tế gần nhất để sơ cứu và vận chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh kịp thời. Đối với các vết thương hở, không tự ý cứu chữa như đắp lá cây, thuốc lào hay bất cứ thuốc gì lên vết thương vì có thể gây nhiễm trùng hoặc thương tổn nặng hơn cho bệnh nhân.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN