Chủ nhật, 29/03/2020 | 07:36
RSS

​New York trở thành tâm điểm đại dịch với hơn 15.000 ca nhiễm Covid-19

23-03-2020 20:30:29

​5% tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu nằm ở thành phố New York (Mỹ). Các bệnh viện tại đây đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng trầm trọng, thiếu mọi trang thiết bị y tế

​New York trở thành tâm điểm đại dịch với hơn 15.000 ca nhiễm Covid-19
Các bệnh viện ở New York đều quá tải mặc dù chính quyền đã có những phương án sẵn sàng ứng phó từ trước. (Ảnh minh họa: Getty)

Số liệu được công bố ngày 22/3 cho thấy, New York đang chiếm 50% tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu. Số ca mắc đang ở mức đáng báo động, kéo theo làn sóng sức ép lớn lên giới chức địa phương.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Mỹ đã đưa ra các biện pháp cứng rắn nhất nhằm ngăn dịch lây lan cụ thể như: Cấm toàn bộ các chuyến bay, công bố tình trạng khẩn cấp Quốc gia. Đồng thời chính phủ khuyến cáo dân chúng tránh đến nhà hàng hoặc quán bar hay tham dự các sự kiện có hơn 10 người. Nhiều tiểu bang và thành phố đang tự áp dụng các sáng kiến và bắt buộc thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn.

Các bệnh viện tại New York đều thông báo số bệnh nhân Covid-19 tăng vọt, đứng trước các nguy cơ quá tại bệnh viện, thiếu hụt trang thiết bị y tế trầm trọng. Chính sách xét nghiệm quyết liệt dần làm sáng tỏ thực tế cuộc chiến với Covid-19 tại New York: Virus đã đạt đến lây nhiễm cộng đồng.

Việc tăng cường xét nghiệm đã cho thấy mức độ lây lan mạnh ở New York. Hơn 15.000 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thành phố New York.

Trên các con phố sầm uất tại đây bỗng trở nên vắng vẻ, tất cả các cơ sở kinh doanh, các nhà hàng đều phải đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh. New York thiết lập bệnh viện dã chiến tại ba khu vực ngoại ô thành phố. Trung tâm triển lãm Jacob Javits ở phía tây Manhattan đã dựng rất nhiều lều y tế cho các bệnh nhân nhiễm virus.

Dựa vào tình hình trên, Thống đốc Cuomo và Thị trưởng Bill de Blasio khẳng định sẽ không phong tỏa thành phố, các tuyến giao thông và vận tải vẫn hoạt động bình thường để đảm bảo nhịp sinh hoạt của người dân bình ổn trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên ông Cuomo cũng chia sẻ, có thể có khoảng 40%-80% người dân trong bang bị nhiễm dịch bệnh. Dự kiến dịch Covid-19 có thể phát triển tồi tệ hơn trong khoảng 6 tháng nữa. Vì vậy, chính phủ sẽ cố gắng làm hết sức mình để làm chậm đà lây lan của dịch bệnh.

Trong cuộc trao đổi với với Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence vào ngày 22/3, ông Cuomo có nguyện vọng mong muốn chính phủ liên bang sẽ nhanh chóng hỗ trợ New York về mọi mặt, để thành phố này sớm chấm dứt tình trạng lây lan dịch bệnh nghiêm trọng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN