Thứ sáu, 22/10/2021 | 11:09
RSS

Nếu bạn thường cảm lạnh, tuyệt đối tránh xa điều này

Thứ sáu, 03/01/2020, 20:33 (GMT+7)

Rửa tay quá nhiều, hỉ mũi, ăn uống đồ lạnh... là những điều mà người mắc cảm lạnh tuyệt đối nên tránh để bảo vệ sức khỏe.

Cảm lạnh tưởng là đơn giản nhưng nhiều người đã phải "than trời" vì mắc rồi chữa mãi không khỏi. Dưới đây là những điều bạn cần tránh để bệnh không trở nên nặng hơn.

Hỉ mũi quá nhiều

Hỉ mũi quá mạnh hoặc liên tục nhiều lần đều không tốt. Áp lực có thể làm vỡ các mạch máu bên trong mũi gây chảy máu. Tình trạng này đặc biệt dễ xảy ra khi lớp niêm mạc mũi đã bị kích ứng do cảm lạnh, MSN dẫn lời các chuyên gia tại Đại học California, Berkeley (Mỹ).

Nếu bạn thường cảm lạnh, tuyệt đối tránh xa điều này
Không nên cố hỉ mũi khi bạn nhiễm lạnh. Ảnh minh họa

Rửa tay quá nhiều

Bác sĩ khuyên chúng ta phải thường xuyên rửa tay trong mùa lạnh hay mùa cúm để phòng tránh vi khuẩn lây bệnh. Tuy nhiên, rửa ra quá nhiều lại có thể gây hại vì làm suy yếu hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch yếu đi sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn và nếu đã mắc thì lâu hết.

Các bằng chứng khoa học cho thấy lối sống quá sạch sẽ, trong đó có việc rửa tay quá nhiều, có sẽ làm tổn hại hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến khả năng chống chọi lại bệnh tật của cơ thể, theo MSN.

Không ăn uống đồ lạnh

Khi bạn bị cảm lạnh, tốt nhất là không nên tiếp tục ăn thực phẩm lạnh, bao gồm cả đồ ăn và thức uống lạnh, đây là kiến thức cơ bản mà mỗi người cần phải biết.

Khi cảm lạnh, cả cơ thể và hệ tiêu hóa đều rơi vào giai đoạn suy nhược, những thực phẩm lạnh thường không được đảm bảo tính sát khuẩn tốt như thực phẩm nóng, rất dễ bị nhiễm vi khuẩn sau khi ăn vào, thậm chí nhiều người còn có thể bị sốt sau khi ăn uống lạnh, thực phẩm có đá.

Tập luyện quá mức

Nhiều người sẽ không muốn bỏ lịch tập gym khi bị các triệu chứng cảm lạnh như ho hay sổ mũi. Thế nhưng, việc tập luyện cường độ cao sẽ khiến bệnh lâu hết, thậm chí là nặng hơn.

Nhưng ngược lại, người bị cảm lạnh cũng không nên bỏ tập. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Brain, Behavior and Immunity phát hiện một buổi tập 20 phút với cường độ trung bình có thể kích thích hệ miễn dịch, giúp chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

Không ăn thức ăn cay, có tính kích thích

Mặc dù thức ăn cay có xu hướng giúp cho cơ thể sinh nhiệt và trở nên ấm hơn, nhưng những người đang trong giai đoạn bị cảm lạnh thì lại rất dễ bị tạo nhiệt sinh đờm, làm cho bạn có cảm giác có đờm nhiều và đậm đặc hơn. Không những thế, ăn cay sẽ khiến cho đờm co lại, không dễ hóa lỏng để đào thải ra ngoài.

Trên thực tế, nếu ăn cay và chất kích thích có thể làm cho bạn có cảm giác bị nghẹt mũi, đau đầu trở nên nặng nề hơn.

Tránh xa khói thuốc 

Ho kèm theo đờm xanh hoặc vàng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cảm lạnh. Cảm lạnh là một loại viêm đường hô hấp trên. Bệnh buộc hai lá phổi chúng ta phải hô hấp vất vả hơn. Khói thuốc sẽ khiến triệu chứng ho thêm nặng. Ngoài ra, thuốc lá cũng làm hệ miễn dịch suy yếu, theo MSN.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN