Thứ năm, 05/08/2021 | 02:56
RSS

Nên và không nên làm gì sau khi thức dậy vào buổi sáng mùa Đông?

Thứ bảy, 02/01/2021, 09:09 (GMT+7)

Mỗi sáng thức dậy hãy luôn biết lắng nghe cơ thể và thực hiện những thói quen tốt và tránh xa những việc xấu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

3 việc nên làm khi thức dậy buổi sáng sớm

Uống nước ấm sau khi thức dậy

Nên và không nên làm gì sau khi thức dậy vào buổi sáng mùa Đông

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho rằng, thói quen uống nước ấm vào buổi sáng khi thức dậy giúp đẩy nhanh quá trình thải độc của cơ thể. Chúng cũng có tác dụng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và cải thiện độ đàn hồi trên da.

Ngoài ra, việc làm này còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Do đó, hãy tạo thói quen uống một ly nước ấm mỗi sáng để cơ thể khỏe đẹp hơn.

Luyện tập giãn cơ ngay khi thức dậy

Nên và không nên làm gì sau khi thức dậy vào buổi sáng mùa Đông

Ảnh minh họa

Ngay khi vừa ngủ dậy, hãy thử căng và vươn dài người hết cỡ trong khoảng 5 - 7 giây rồi lặp lại 3 - 5 lần. Đảm bảo cách làm này sẽ giúp chúng ta cảm thấy nhanh chóng tỉnh táo và thoải mái hơn. Thường xuyên thực hiện chúng cũng giúp cải thiện khung xương. 

Đi đại tiểu tiện ngay sau khi ngủ dậy

Dậy sớm và bài tiết ngay là một việc đặc biệt quan trọng. Một khi bạn đã phát triển thói quen tốt này, sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống.

Trong quá trình ngủ, thức ăn vẫn được các cơ quan trong cơ thể xử lý, chúng tồn tại suốt cả đêm ở trong cơ thể. Sau một đêm tiêu hóa, các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ, các chất cặn bã cần phải được bài tiết, nếu không được thải ra kịp thời, sự tích tụ phân lâu hơn trong cơ thể sẽ gây gánh nặng cho chức năng đường tiêu hóa.

Nên và không nên làm gì sau khi thức dậy vào buổi sáng mùa Đông

Ảnh minh họa

Nhưng nếu bạn thắc mắc rằng bản thân mình không buồn đi đại tiện thì phải làm sao? Đừng lo, đây là một thói quen có thể rèn luyện thành công.

Hãy bắt đầu bằng việc ăn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như bắp cải, khoai lang và các loại ngũ cốc thô khác, và cứ đúng giờ thì bạn đi vệ sinh. Dù có "buồn" hay không, bạn vẫn vào nhà vệ sinh ngồi vào buổi sáng. Sau một thời gian dài "rèn" việc này, thói quen và đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ trở nên tự nhiên.
3 điều không nên làm sau khi thức dậy buổi sáng sớm

Không nên dụi mắt sau khi thức dậy

Sau khi bị đánh thức bởi đồng hồ báo thức vào buổi sáng, nhiều người sẽ chớp mắt và sau đó dụi mắt một cách mù quáng, điều này không có lợi cho sức khỏe của mắt.

Nên và không nên làm gì sau khi thức dậy vào buổi sáng mùa Đông

Ảnh minh họa

Da mắt rất mỏng manh, dụi mắt bằng tay có thể dễ dàng làm hỏng độ đàn hồi của da, làm vỡ mao mạch, đẩy nhanh quá trình lão hóa của mắt và cũng khiến vi khuẩn trên tay và bụi bẩn quanh mắt xâm nhập vào mắt.

Gội đầu ngay sau khi ngủ dậy

Nên và không nên làm gì sau khi thức dậy vào buổi sáng mùa Đông

Ảnh minh họa

Thức dậy sớm và gội đầu là thói quen mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là sinh viên. Từ góc độ y học Trung Quốc không nên dậy và gội đầu sớm, đặc biệt là vào mùa đông. Vào buổi sáng, thời gian rất eo hẹp, nhiều người sau khi gội đầu phải vội vàng đi làm, đi học mà không kịp sấy tóc, điều này rất dễ bị nhiễm lạnh, gây đau đầu, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến đau khớp, thậm chí là tê liệt cơ bắp.

Tập thể dục buổi sáng sớm

Tập thể dục buổi sáng là một thói quen tốt, rất nhiều người cao tuổi có thói quen này. Bởi người cao tuổi có thời gian ngủ ngắn, thường xuyên dậy rất sớm, sẽ đi tập thể dục và sau đó về ăn sáng.

Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi sáng sớm sẽ kích thích sự hưng phấn của thần kinh giao cảm, khiến mạch máu co thắt, dẫn đến huyết áp biến động, từ đó gây bùng phát các bệnh tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, mùa đông kiến nghị mọi người không nên tập luyện thể dục quá sớm, hoặc có thể thay đổi từ tập thể dục buổi sáng sang buổi chiều ấm áp.

Hoàng Ly
Theo GĐVN