Thứ bảy, 18/09/2021 | 15:27
RSS

Não xuất huyết và não xơ cứng có gì khác biệt?

Thứ hai, 20/03/2017, 18:39 (GMT+7)

Tính chất não xuất huyết và não xơ cứng khác nhau, phương pháp điều trị cũng không giống nhau. Vì vậy phải sớm chẩn đoán đúng và phân biệt não xuất huyết và não xơ cứng rõ ràng.

Phân biệt não xuất huyết và não xơ cứng

Phân biệt não xuất huyết và não xơ cứng

Khi không có điều kiện tiến hành CT hoặc kiểm tra bằng từ cộng hưởng, có thể theo mấy điều dưới đây để phân biệt não xuất huyết và não xơ cứng:

Người bệnh xuất huyết não thường có tiền sử cao huyết áp và xơ cứng động mạch não, còn người bệnh não xơ cứng thường bị thiếu máu não tạm thời và có bệnh tim.

Xuất huyết não hay phát bệnh khi tâm tình xúc động hoặc dùng sức nhiều, còn não chết cứng hay phát bệnh khi yên tĩnh nghỉ ngơi.

Xuất huyết não phát bệnh cấp, tiến triển nhanh, thường trong mấy giờ đạt tới đỉnh cao, trước khi phát bệnh thường không có dự báo. Còn não chết cứng tiên triển chậm, sau 1-2 ngày mới dần dần nặng lên, trước khi phát bệnh thường có tiền sử thiếu máu não tạm thòi.

Phân biệt não xuất huyết và não xơ cứng qua huyết áp thì bị xuất huyết não sau khi phát bệnh thường đau đầu, nôn mửa, cổ thẳng cứng, huyết áp cũng cao, ý thức gặp trở ngại nặng. Khi phát bệnh não chết cứng, huyết áp thường bình thường, không đau đầu, nôn mửa, tinh thần tỉnh táo.

Người bị xuất huyết não, áp lực dịch cột sống não xuyên qua lưng cao thường do huyết, còn người bị não chết cứng áp lực chất dịch cột sống không cao, trong suốt không có huyết.

Người bị xuất huyết não hay bị trở ngại về hô hấp, đồng tử thường không đói xứng, hoặc hai đồng đủ co lại, nhãn cầu nhìn lệch về một hướng phù động. Người bị não chêt cứng, hô hấp ít gặp trở ngại, hai bên đồng tử đôi xứng, nhãn cầu ít nhìn lệch, phù động...

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus