Thứ sáu, 26/02/2021 | 16:40
RSS

Nắng nóng kinh hoàng, người dân vật vã tìm đủ cách để đối phó

Thứ ba, 03/07/2018, 20:30 (GMT+7)

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài tại khu vực Bắc Bộ khiến cuộc sống của người dân nhiều nơi bị đảo lộn.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Một phụ nữ mặc đồ kín mít vẫn khó chịu với nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa. Ảnh Dân trí. 

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang phải trải qua đợt nắng nóng dữ dội và kéo dài nhất trong năm khi nhiệt độ ngoài trời có nơi ghi nhận được 45 độ C. Trời nắng nóng, không khí ngoài trời bỏng rát trở thành nỗi ám ảnh đối với những người phải di chuyển ngoài đường.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), chia sẻ với Vnexpress, so với nhiệt độ trung bình các năm trước, đợt này chưa ghi nhận thêm giá trị lịch sử nào. Nhiệt độ cao nhất là ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa) trên 40. Tại Hà Nội cao nhất hôm qua ở Hà Đông là 40 độ, thấp hơn khoảng 2 độ C so với đợt nắng nóng lịch sử từ ngày 31/5 đến 6/6/2017.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Người dân vật vã mưu sinh trong nắng nóng. Ảnh VNE

Mức độ không bằng năm ngoái, song đợt nắng nóng này tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ - nơi đông dân, nên số lượng người chịu ảnh hưởng lớn hơn. Hơn nữa, do nhiệt độ ban đêm ở mức cao (30 độ) nên cảm giác oi bức kéo dài gần như liên tục cả ngày, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Trùm kín mít khi ra đường. Ảnh Dân trí

Đợt nắng nóng gay gắt bắt đầu từ 30/6 sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 6/7. Từ đêm 6/7 trở đi, Bắc Bộ có khả năng mưa rào và giông diện rộng, vùng núi và trung du có mưa to và giông mạnh. Chúng tôi đang theo dõi đợt mưa này và sẽ ra tin cảnh báo mưa giông diện rộng khi có được độ tin cậy rõ ràng hơn. Nhờ mưa mà sang ngày 7/7, Bắc Bộ sẽ chấm dứt nắng nóng, còn miền Trung dịu dần. 

Theo nhận định, đây có thể là đợt nắng nóng gay gắt nhất và dài nhất của năm 2018, nhất là đối với đồng bằng Bắc Bộ.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Dùng mọi thứ để che đậy ra đường. Ảnh Dân trí. 

Theo ghi nhận của Trí thức trẻ tại Nghệ An, nắng nóng diễn ra nhiều ngày qua khiến người dân ở Nghệ An "quay quắt". Nhiều người đã phải tìm đến công viên, bụi cây, thậm chí trèo lên nhà cao tầng tưới nước cho mát nhà.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Đường phố vắng bóng người tại Nghệ An. Ảnh Trí thức trẻ. 

Theo số liệu của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Bắc Trung Bộ, đo lúc 13h ngày 3/7 tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) là 39,2 độ và tại TP. Vinh là 37 độ. Khi tiến hành đo tại nắp capo và nóc của ô tô đậu giữa trời nắng, nhiệt độ lên đến đỉnh điểm là 60 độ C.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Nắng nóng cao điểm gây hiện tượng ảo ảnh, như có nước đổ ra đường. Ảnh Trí thức trẻ. 

Để tránh nắng, nhiều người dân mang võng tìm đến công viên hoặc nơi có nhiều cây cối để tránh nắng. Do quá nắng nóng từ hiệu ứng nhà kính, nhiều người chọn phương án trèo lên nóc của nhà cao tầng và tưới nước từ trên xuống để giảm nhiệt.


Nhiệt độ cao nhất lên tới 60 độ C được đo trên nóc capo của ô tô. 

Thậm chí theo Tri thức trực tuyến, người dân ở huyện Yên Thành tìm tới hang Đồng Cò. Đây được xem là một "điều hòa khổng lồ" của bà con.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Người dân vác chiếu ra động Đồng Cò trốn nắng. Ảnh Tri thức trực tuyến

Động Đồng Cò nằm ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cách TP Vinh gần 100 km về phía tây. Những ngày này, thời tiết ở xứ Nghệ luôn ở mức 39-40 độ C khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, rất đông bà con vào động này để nghỉ ngơi, trốn nóng.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Khá nhiều người cư ngụ trốn nắng. Ảnh Tri thức trực tuyến

Cứ khoảng 11h hàng ngày, người dân lại mang chiếu vào động để nghỉ trưa.  Nếu như nhiệt độ ở ngoài trời lên đến 40 độ C thì vào khu vực động Đồng Cò nhiệt độ chỉ còn khoảng 20-22 độ C.  

Ghi nhận của Vietnamnet tại Hà Tĩnh, nhiều ngày liền nắng nóng kéo dài cộng với ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn khiến nền nhiệt lên cao, rất oi bức. Có thời điểm, nền nhiệt độ tại một số huyện vượt ngưỡng trên 40 độ C. 

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Nắng nóng khiến nhựa đường chảy nhão. Ảnh Vietnamnet.

Nhiệt độ lên quá cao khiến một số tuyến đường có dấu hiệu nhựa đường bị chảy nhão. Người dân chỉ cần lấy chân chà mạnh xuống mặt đường thì lớp nhựa bám dính theo.

Lúc 13h30 hôm nay, ghi nhận trên quốc lộ 15A, thuộc xã Hà Linh, huyện Hương Khê, nhiều đoạn mặt đường có hiện tượng chảy nhựa.

Những hình ảnh về nắng nóng kinh hoàng nhất từ đầu mùa
Đứng 1 lúc, vết giày dính đầy nhựa đường. Ảnh Vietnamnet.

Theo những người dân sống ven đường ở thôn 15, hiện tượng chảy nhựa bắt đầu xuất hiện trưa hôm nay, khi nền nhiệt tăng cao, cộng dồn nắng nóng của những ngày trước.


Xem thêm: Dự báo thời tiết 7/5: Hà Nội nắng nóng, cao nhất 36 độ

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN