Thứ bảy, 30/05/2020 | 02:52
RSS

Nạn hiếp dâm khiến một quốc gia phải công bố tình trạng khẩn cấp

12-02-2019 07:51:14

Sierra Leone ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi số vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục được ghi nhận ở nước này tăng gấp đôi trong năm 2018.

Theo thống kê của cảnh sát Sierra Leone, các vụ việc liên quan đến tấn công tình dục đã tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên 8.500 trường hợp, 1/3 trong số này có liên quan tới trẻ em. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền cho biết con số thực tế có thể cao hơn do có nhiều trường hợp nạn nhân đã không lên tiếng.

Ngày 7/2, Tổng thống Julius Maada Bio phát biểu: “Một số gia đình lại lựa chọn im lặng và dửng dưng với tấn công tình dục khiến các nạn nhân càng thêm tuyệt vọng. Chúng ta với tư cách một quốc gia cần phải đứng lên và xử lý tai họa này. Tôi cũng đưa ra chỉ đạo sau: tất cả các bệnh viện công phải điều trị miễn phí cho nạn nhân các vụ cưỡng bức và tấn công tình dục”.

Bác sĩ Olabisi Claudius Cole, người đứng đầu tổ chức “Sáng kiến Rainbo” chuyên hỗ trợ thuốc men và tư vấn tâm lý cho nạn nhân bạo lực tình dục tại Sierra Leone, đánh giá tuyên bố của Tổng thống Julius Maada Bio là bước ngoặt trong việc xử lý vấn nạn tấn công tình dục tại quốc gia 7,5 triệu dân này.

Nạn hiếp dâm khiến một quốc gia phải công bố tình trạng khẩn cấp
Cô bé 5 tuổi bị liệt nửa thân dưới sau khi bị người họ hàng tấn công tình dục. Ảnh: Reuters

Sierra Leone là một quốc gia Tây Phi với dân số 7,5 triệu người. Hiện vẫn chưa rõ tại sao số vụ tấn công tình dục tăng đột biến.

Tổng thống cũng tuyên bố thành lập một đội cảnh sát chuyên điều tra về bạo lực tình dục và một tòa án đặc biệt theo dõi các vụ án một cách nhanh chóng.

Phóng viên BBC tại Freetown, Umaru Fofana, nói rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp có nghĩa là các nguồn lực của nhà nước sẽ tập trung hơn vào giải quyết bạo lực tình dục.

Dư luận Sierra Leone đã rất phẫn nộ sau một loạt các vụ án kinh hoàng, bao gồm việc một bé gái 5 tuổi bị liệt một phần sau khi bị bác ruột tấn công tình dục.


Xem thêm: Nghi phạm sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết khai gì?

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN