Thứ ba, 31/03/2020 | 01:45
RSS

Nam thanh niên 20 tuổi bị dao đâm xuyên thấu thận

17-01-2020 11:15:44

Thanh niên này bị dao chọc tiết lợn đâm trọng thương, xuyên thấu thận trái. Trước đó nạn nhân có xảy ra xung đột, mâu thuẫn khi đi trên đường.

Nam thanh niên 20 tuổi bị dao đâm xuyên thấu thận
Nam thanh niên bị dao đâm xuyên thấu thận được cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân trọng thương do bị đâm bằng dao chọc tiết lợn. Nạn nhân nhập viên đêm 15/1, rạng sáng ngày 16/1/2020 với nhát dao đâm sát cột sống thắt lưng xuyên thấu thận trái.

Hậu quả bệnh nhân bị đứt nhiều mạch máu, khối cơ vùng thắt lưng cạnh cột sống, tổn thương các bộ phận sau phúc mạc bụng và rách thận trái. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng: thở ngáp, toàn thân tái nhợt, tim khó nghe, huyết áp không đo được, vết dao đâm vùng thắt lưng cạnh cột sống vẫn chảy nhiều máu. Nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất cao.

Bệnh viện ĐK Hòa Bình đã nhanh chóng kích hoạt hệ thống báo động đỏ để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Kíp cấp cứu ban đầu của khoa Cấp cứu đã nhanh chóng hồi sức, chống choáng, cầm máu tạm thời, đảm bảo hô hấp và các chỉ số sinh tồn; kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ đầu ngành Ngoại phẫu thuật thần kinh-cột sống, Ngoại tiết niệu đã nhanh chóng có mặt để đưa ra phương án phẫu thuật; kíp Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực đã ngay lập tức chuẩn bị mọi nguồn lực để đảm bảo hồi sức tốt nhất cho bệnh nhân trước, trong và sau sau phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật xử trí vết thương, các thầy thuốc gặp rất nhiều khó khăn do nhát dao đi sát cột sống, xuyên qua nhiều mạch máu, khối cơ vùng thắt lưng, các tổ chức sau phúc mạc bụng và xuyên thấu thận trái; bệnh nhân phải dùng thuốc co mạch liều cao để nâng huyết áp, phải thở hoàn toàn theo máy; bệnh nhân bị rối loạn đông máu do mất nhiều máu phải bù bằng máu dự trữ. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4h thành công. Bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với sự phối hợp của tất cả các thầy thuốc trong Bệnh viên.

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, hiện tại bệnh nhân đã bỏ được máy thở và tự thở được, đã giảm được liều thuốc vận mạch, chức năng đông máu khá hơn. Các thầy thuốc rất mong muốn cứu sồng bệnh nhân và giúp anh nhanh hồi phục.

Lương Kết
Theo Đời sống Plus/GĐVN