Thứ bảy, 31/07/2021 | 08:51
RSS

Nam sinh chấn thương nặng ở vùng kín do trò nghịch dại của bạn

Thứ năm, 18/03/2021, 09:27 (GMT+7)

Nam sinh được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương vùng bìu (sát tầng sinh môn) do bị bút bi đâm gây sưng to, đỏ.

Nam sinh 12 tuổi chấn thương vùng kín do trò nghịch dại của bạn

Đầu bút bi và mảnh nhựa bị vỡ nằm trong vùng bìu bệnh nhân trên hình ảnh chụp chiếu. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 18/3, thông tin từ  Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa mổ cấp cứu cho một nam sinh (12 tuổi, ở Hà Nội) bị chấn thương vùng bìu (sát tầng sinh môn) do bị bút bi đâm gây sưng to, đỏ.

Theo gia đình bệnh nhân, sự việc xảy ra tại lớp học, khi nam sinh này đứng lên phát biểu, một bạn cùng bàn đã trêu đùa đặt cây bút bi dưới ghế. Nam sinh ngồi xuống thì bị cây bút bi chọc thẳng vào vùng bìu, sát tầng sinh môn.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có dị vật là đầu bút bi nằm trong vùng bìu, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật.

Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được dị vật là đầu chiếc bút bi và mảnh nhựa của bút bi bị vỡ ra khỏi vùng bìu của bệnh nhân, không có tổn thương niệu đạo và hậu môn trực tràng. Sau 3 ngày điều trị kháng sinh chống viêm, vết mổ của bệnh nhi khô, tình trạng sức khỏe ổn định. Hiện  bệnh nhi đã được ra viện. 

Nam sinh 12 tuổi chấn thương vùng kín do trò nghịch dại của bạn

Đầu bút bi và mảnh nhựa được lấy ra khỏi vùng bìu bệnh nhân. Ảnh: Dân việt

Trao đổi với Dân Việt, Th.Bs Vũ Xuân Hoàn – khoa Tiết niệu cho biết, trường hợp này rất may do đầu bút bi không đâm sâu nên bệnh nhân chỉ bị tổn thương phần mềm tại chỗ. 

Nếu dị vật đâm sâu hơn có thể gây ra tổn thương ở niệu đạo hoặc đâm thủng trực tràng. Khi đó hậu quả sẽ rất nặng nề, thậm chí gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của trẻ sau này.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên có trường hợp học sinh bị tổn thương tầng sinh môn do ngồi phải bút bi bạn học trêu đùa. Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn học đường. 

Việc thanh thiếu nhi lứa tuổi “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” hiếu động, tinh nghịch, không may bị tai nạn thương tích là chuyện khá phổ biến. Các tai nạn này chủ yếu do vô tình, xảy ra ngoài ý muốn nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí để lại hậu quả nặng nề. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ đồng thời cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra để trẻ biết bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại