Thứ ba, 28/06/2022 | 07:25
RSS

Nam Định: Đảm bảo tối đa an ninh, an toàn cho kỳ thi vào lớp 10

Thứ ba, 14/06/2022, 14:00 (GMT+7)

Sáng 14/6, đoàn kiểm tra của tỉnh Nam Định đã có buổi làm việc tại một số điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 để rà soát lại công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi.

Sự kiện:
Nam Định


Lãnh đạo tỉnh Nam Định trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại Trường THPT Nguyễn Huệ - TP Nam Định.

Đảm bảo đúng quy chế

Dẫn đầu đoàn công tác là ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cùng lãnh đạo Văn phòng Sở GD&ĐT. Địa điểm kiểm tra là Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Nam Định) và Trường THPT A Nghĩa Hưng (huyện Nghĩa Hưng). 


Đoàn công tác của tỉnh Nam Định lưu ý các điểm thi cần làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thi.

Thầy Hà Văn An - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi Trường THPT A Nghĩa Hưng cho biết, tại đây có 25 phòng thi với 598 thí sinh đăng ký dự thi. Trường đã phổ biến các chỉ đạo của tỉnh về kỳ thi tới các tầng lớp nhân dân, thí sinh. Các thí sinh đã học tập quy chế và làm thủ tục dự thi từ chiều 13/6. 

Hội đồng thi đã phối hợp với Công an huyện, Công an thị trấn và xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh cho khu vực thi, nhất là khu vực bảo quản đề thi, bài thi; phối hợp với Trung tâm y tế huyện để đảm bảo y tế trong suốt thời gian tổ chức kỳ thi. Phía Công ty Điện lực huyện cũng có văn bản giao kết trong 2 kỳ thi lớp 10 và 12 đảm bảo cấp điện 100%.

"Chúng tôi cũng đã chủ động rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất như điện, ánh sáng, quạt, thuê máy nổ để dự phòng. Việc bảo quản đề thi được thực hiện nghiêm túc và có hệ thống camera giám sát 24/24h. Trường cũng trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo hướng dẫn của Công an tỉnh như bình cứu hỏa, vòi bơm để sẵn sàng sử dụng nếu phát sinh tình huống. Toàn trường đã rà soát sức khỏe của thí sinh, không có em nào bị F0. Trường cũng bố trí phòng chờ cho thí sinh ra ngoài trước khi hết giờ" - thầy An nói.

Bên cạnh đó, trường đã quán triệt quy chế từ tháng 4 cho các bộ phận chuyên môn và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ giáo viên. Về cơ bản đảm bảo điều kiện dự thi. Kỳ thi lần này trường có 22 giáo viên THCS ở huyện Giao Thủy sang làm nhiệm vụ coi thi. 

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Huệ - TP Nam Định chia sẻ, tại đây có 506 thí sinh dự thi và được chia làm 22 phòng thi. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất diễn ra an toàn, hoàn tất. Trường đã phân công giám thị lên từng phòng thi để kiểm tra lần cuối.

Hiện tại tình hình dịch covid-19 cũng dần được kiểm soát, Hội đồng thi đã bố trí các phòng thi đều có nước sát khuẩn tay, cổng trường còn có thêm máy đo thân nhiệt. Trường đã bố trí phòng thi riêng nếu thí sinh có biểu hiện nghi ngờ về dịch tễ.

Phòng để đồ cách vị trí phòng thi tối thiểu 25m. Bố trí 5 bàn to để khu vực nhà xe học sinh để đảm bảo khoảng cách. Cần có phương án bảo quản an toàn cho tài sản, đồ dùng của thí sinh. Chiều 13/6 đã họp quán triệt quy chế thi, các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi. Nếu có vật dụng có giá trị phải có nhân viên nhận đồ của học sinh...

Chú trọng khâu an ninh, an toàn cho kỳ thi

Ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của các nhà trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài nhấn mạnh, lãnh đạo điểm thi cần tạo điều kiện để giáo viên từ nơi khác đến làm nhiệm vụ có đủ điều kiện từ ăn ở, vệ sinh an toàn thực phẩm.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài nhấn mạnh các điểm thi cần đảm bảo an ninh, an toàn cho địa điểm thi. 

Khu vực để đồ của học sinh phải tính toán kỹ, đảm bảo không ai bị lẫn đồ. Nên có camera ở phòng giữ đồ để tránh thí sinh lấy nhầm đồ của nhau. Có thể lấy nilong đựng đồ của thí sinh và gắn tờ giấy ghi tên vào đó để tránh nhầm lẫn.

Trong đó, ông Trần Lê Đoài đặc biệt lưu ý hai điểm: Đây là kỳ thi quan trọng nhưng cũng là lần tập dượt để sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho địa điểm tổ chức thi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lực lượng phải đảm bảo từ phía ngoài khu vực thi. Ngay từ cổng trường đảm bảo an toàn giao thông giờ cao điểm đầu giờ sáng, lúc tan thi.

Để đảm bảo phòng chống dịch bệnh, nếu em nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần phải xử lý ngay. Bố trí nhiều phương án để chuẩn bị phòng cách ly. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu 100% giáo viên, học sinh phải được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ cổng trường trước khi vào phòng thi.

Điều kiện an toàn trong phòng thi, kiểm tra tất cả hệ thống quạt trần xem độ rung lắc, ốc vít, chốt có vấn đề gì không. Nếu lỏng lẻo phải sửa chữa ngay lập tức. Hội đồng thi phải quán triệt cho giáo viên để thực hiện tốt quy chế, tránh các lỗi sơ đẳng đảm bảo đúng quy trình. 

"Những đồng chí được trưng tập như công an, y tế đến làm nhiệm vụ cũng không được mang thiết bị ghi âm, ghi hình đến khu vực thi như điện thoại. Cần gì thì liên hệ bằng máy điện thoại bàn để đảm bảo đúng quy chế. Các nhà trường phải quán triệt, tất cả đồ dùng không phục vụ thi thì thí sinh nên để ở nhà. Trường có phòng để đồ đảm bảo an toàn cho thí sinh" - ông Trần Lê Đoài cho biết thêm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm 2022 của tỉnh Nam Định diễn ra trong các ngày 14 và 15/6. Thống kê cho thấy, năm nay có hơn 21.700 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh phải làm đủ 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Chiều 14/6 thi môn Ngữ văn, sáng 15/6 thi môn Toán, chiều 15/6 thi môn Tiếng Anh. Các em làm bài thi Toán và Ngữ văn trên tờ giấy thi theo mẫu quy định của Sở GD&ĐT; bài thi Tiếng Anh làm trực tiếp trên giấy in đề thi. Thời gian chấm thi kéo dài từ 16 - 24/6.

 

Đình Tuệ
Theo Giáo dục & Thời đại