Thứ năm, 27/02/2020 | 06:13
RSS

Nam bệnh nhân có nguy cơ mù mắt sau mổ sụp mí tại BV Mắt TƯ

17-08-2019 07:16:11

Sau ca phẫu thuật sụp mí tại Bệnh viện Mắt Trung ương, từ một người mắt sáng đi làm việc bình thường, giờ bệnh nhân không thể tiếp tục lao động do không nhìn rõ.

Nam bệnh nhân có nguy cơ mù mắt sau mổ sụp mí
Bệnh viện Mắt Trung ương.

Đó là trường hợp của anh Phạm Thế T. ( 39 tuổi, ở Nam Định) .Cách đây 5 tháng do mắt nhìn bị trợn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ nên anh T. đã tới Bệnh viện Mắt Trung ương khám.

Tại đây anh T được kết luận bị sụp mí bẩm sinh, thị lực mắt phải 20/25, mắt trái 20/25. Tháng 3 vừa qua, anh tới Bệnh viện Mắt Trung ương đăng ký thăm khám, được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp treo cơ trán.

Sau khi phẫu thuật, anh T. được các bác sĩ kê thuốc uống và hẹn 1 tuần tái khám. Tuy nhiên, do mắt đau, khô rát thị lực mờ hẳn nên ngày 29/3 anh đã lên xin khám lại. Tại đây, anh T. được kết luận bị trợt giác mạc do hở mi mắt sau phẫu thuật treo cơ trán nên được kê thuốc về nhà uống.

Ngày 1/4, mắt anh T. đau rát hơn và thị lực tiếp tục suy giảm nên anh đã tới Bệnh viện tái khám. Lần này, bác sĩ kết luận 2 mắt loét giác mạc do hở mi sau phẫu thuật treo cơ trán và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Do thị lực không được khắc phục, mắt khô rát nên anh T. yêu cầu được nằm lại Bệnh viện để điều trị. Tại đây, Bệnh viện thăm khám và chỉ định hạ mi cho anh T.

Dù đã nằm điều trị ở Bệnh viện nhưng đến ngày 6/4 và 7/4-2019, các bác sĩ yêu cầu T ra ngoài thuê phòng trọ với lý do là 2 ngày thứ 7 và chủ nhật khoa không làm việc và không có người trực. Đến ngày 8/4 anh T quay lại tiếp tục điều trị.

4 ngày sau đó khi tái khám, anh T. được bác sĩ xác định anh bị bị loét giác mạc do hở mi; mắt phải đạt 0,2m, mắt trái 20/400 và kê đơn thuốc cho về điều trị. Những ngày sau, mắt anh T. nhìn càng ngày càng mờ, thậm chí nhiều lúc không nhìn thấy gì. Do vậy, ngày 2/5, anh lại tới Bệnh viện khám và được kết luận sẹo giác mạc; mắt phải 20/400 mắt trái 20/160.

Quá lo lắng, anh T. đã xin tư vấn ghép giác mạc nhưng các bác sĩ cho biết không cải thiện được nhiều và chỉ có thể ghép sau 2 năm nữa. Theo anh T., việc mắt anh ngày càng mờ đi, thậm chí có nguy cơ mù là hậu quả sau phẫu thuật treo cơ trán của Bệnh viện Mắt Trung ương.

Nam bệnh nhân có nguy cơ mù mắt sau mổ sụp mí 2
Sổ khám bệnh của bệnh nhân  Phạm Thế T.  sau mổ sụp mí.

Liên quan tới vụ việc trên, khi gặp gỡ báo chí, TS.BS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh viện đã mời đại diện gia đình lên làm việc và giải thích các vấn đề thắc mắc.

Nói về biến chứng của bệnh nhân khi phẫu thuật sụp mí, ông Đông thừa nhận có biến chứng là viêm loét giác mạc, nguy cơ đã được lưu ý trong các ca phẫu thuật sụp mí, bất kỳ kỹ thuật viên nào cũng đều lưu ý bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Đây là biến chứng không ai muốn xảy ra. 

“Trong quá trình điều trị, không có một bác sĩ nào lại muốn biến chứng xảy ra với bệnh nhân của mình. Giám đốc cũng chỉ đạo rõ, nếu vấn đề gì bệnh viện sai thì bệnh viện nhận lỗi, chịu trách nhiệm về cái sai đó, còn cái gì bệnh nhân chưa hiểu thì giải thích cho bệnh nhân. Phía bệnh viện nếu có sai lầm thì có cơ hội để sửa chữa”, TS.BS. Phạm Ngọc Đông nói.

Vị Phó Giám đốc viện Mắt Trung ương khẳng định phía bệnh viện đã làm việc đúng quy trình, đúng phác đồ, làm đúng trách nhiệm chứ không chối bỏ trách nhiệm.

“Bây giờ, chúng tôi vẫn tiếp tục điều trị, ngay buổi gặp gia đình chúng tôi đã phát thuốc cho bệnh nhân, sau này có thể điều trị laser hoặc ghép giác mạc tùy theo tình hình người bệnh. Tại buổi làm việc với gia đình bệnh nhân, chúng tôi đã chia sẻ rằng, nếu bệnh nhân còn tin tưởng bệnh viện, các y bác sĩ sẽ tiếp tục đồng hành. Bệnh viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất từ bác sĩ, thuốc và cơ sở vật chất để điều trị cho người bệnh” - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương nói.

Kết thúc buổi làm việc, ông Đông cũng thừa nhận bệnh viện có sai sót chưa làm việc đến nơi đến chốn và có sai trong việc vào ngày thứ 7, CN yêu cầu bệnh nhân ra ngoài thuê phòng trọ ở.

Vì theo quy định bệnh nhân nội trú thì dù chỉ 1 người vẫn phải phục vụ chứ không để bệnh nhân ra ngoài. Vấn đề này bệnh viện sẽ có chấn chỉnh và quy trách nhiệm với người liên quan

Lan Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN