Thứ tư, 08/12/2021 | 05:20
RSS

Mỹ - Hàn vừa lắp xong hệ thống phòng thủ, Triều Tiên đã có máy phóng tên lửa “tàng hình”

Thứ năm, 07/09/2017, 20:17 (GMT+7)

Hàn Quốc hôm nay (7/9) xác nhận việc lắp đặt bổ sung 4 bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã được thực hiện. Trong khi đó, Triều Tiên đã có thể phóng tên lửa “tàng hình”, tránh mọi vệ tinh do thám.

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 7/9 xác nhận việc lắp đặt bổ sung 4 bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã được thực hiện theo đúng kế hoạch.

"Việc triển khai hệ thống THAAD là quyết định cần thiết của chính phủ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm an toàn cho mạng sống của các công dân", thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định.

Mỹ - Hàn hoàn tất lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh: Yonhap

Mỹ - Hàn hoàn tất lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ảnh: Yonhap

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc vận chuyển tới địa điểm lắp đặt tại thành phố Seongju, cách thủ đô Seoul 300 km về phía Nam. Đây cũng là địa điểm 2 bệ phóng THAAD khác của Mỹ được triển khai trước đó. Với việc lắp đặt thêm 4 bệ phóng, hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc đã được hoàn thiện.

Hàn Quốc khẳng định động thái triển khai hệ thống THAAD chỉ có mục tiêu duy nhất nhằm bảo đảm an ninh của nước này trước mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Seoul cũng cam kết sẽ tham vấn các quốc gia láng giềng có liên quan về vấn đề THAAD.

Trong một diễn biến có liên quan, theo hãng thông tấn Yonhap, lực lượng chiến tranh đặc biệt của Hải quân Hàn Quốc đã tiến hành diễn tập thâm nhập vào lãnh thổ của kẻ thù và định vị, phá hủy các phương tiện chở - dựng - phóng tên lửa (TEL) của Triều Tiên tại khu vực bờ biển phía đông.

Mỹ cũng đánh giá cao khả năng ngụy trang, che giấu và đánh lạc hướng của tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Mỹ cũng đánh giá cao khả năng ngụy trang, che giấu và đánh lạc hướng của tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Triều Tiên thường sử dụng các TEL để di chuyển tên lửa đạn đạo và dựng đứng chúng lên để tránh sự theo dõi của các vệ tinh do thám. Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố trong một bài bình luận rằng cuộc diễn tập của quân đội Hàn Quốc nhằm mục tiêu vào các TEL không có gì ngoài "sự nực cười".

"Mỹ và Nhật Bản đã huy động tất cả các thiết bị giám sát của họ để theo dõi chúng tôi suốt ngày đêm nhưng không thể phát hiện được thời gian và địa điểm tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo của chúng tôi", Yonhap dẫn bài báo trên Rodong Sinmun. Bài bình luận cũng nhấn mạnh rằng ngay cả Mỹ cũng đánh giá cao khả năng ngụy trang, che giấu và đánh lạc hướng của quân đội Triều Tiên.

Những động thái của Bắc Triều Tiên và Mỹ. Nguồn: VTC1

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN