Thứ tư, 26/01/2022 | 15:55
RSS

Muốn đi xe máy an toàn về quê ăn Tết, bạn nhất định phải bỏ túi những bí kíp này

Chủ nhật, 11/02/2018, 20:00 (GMT+7)

Với sự quá tải của bến xe ngày Tết, giá vé tăng cao, chen chúc, chật chội, giờ giấc không chủ động nhiều người đã lựa chọn phương án tự đi về quê bằng xe máy.

nhiều người lựa chọn đi xe máy về quê ăn tết
Trước việc các bến xe đều quá tải, nhiều người đã lựa chọn đi xe máy về quê ăn Tết. Nguồn: Tri thức trực tuyến

Tuy nhiên ngày Tết đường xá đông đúc, giao thông phức tạp hơn ngày thường, làm sao để có một hành trình bình an về tới quê nhà? Hãy bỏ túi những mẹo sau đây:

Kiểm tra kỹ lưỡng xe trước hành trình

Những vấn đề bạn cần quan tâm là phanh xe có hoạt động tốt, lốp xe căng hay non, ắc quy còn không, gương chiếu hậu lắp đầy đủ, đèn pha và xi nhan hoạt động tốt hay không... 

Chuẩn bị hành lý gọn gàng

Nhiều người cả năm mới về ăn Tết nên tâm lý tha lôi được càng nhiều thứ càng tốt. Tuy nhiên, nếu quá nhiều hành lý cồng kềnh, bạn nên chuyển phát trước hoặc gửi xe khách. Việc chở quá nhiều đồ đạc đôi khi làm ảnh hưởng đến việc lái xe cũng như tầm nhìn của bạn. Đừng cố chở thêm một vài gói, thùng hàng mà lại ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn.

Chuẩn bị trang phục và đồ bảo hộ

Thời tiết dịp Tết này khá lạnh, đặc biệt di chuyển đường xa bằng xe máy bạn nên mặc áo ấm, nai nịt gọn gàng, sử dụng giày tất ấm, găng tay, khẩu trang, áo mưa, kính đi đường... Riêng với mũ bảo hiểm, cần dùng các loại mũ đảm bảo chất lượng vì không ai nói trước được điều gì, nếu không may xảy ra va quệt, dùng mũ bảo hiểm chất lượng sẽ hạn chế những rủi ro bạn gặp phải.

nhiều người lựa chọn đi xe máy về quê ăn tết 2
Những ngày này, giao thông nhiều nới đều kẹt cứng vì dòng người đổ về quê ăn Têt. Nguồn: Thanh niên

Chọn thời gian xuất phát hợp lý

Tùy theo quãng đường về quê của bạn xa hay gần để tính toán thời gian phù hợp. Ví dụ nếu bạn định xuất phát buổi sáng thì nên đi sớm hơn 1h-1,5h so với giờ cao điểm vì sát Tết di chuyển trong nội đô rất khó khăn, cung đường nào cũng tắc nghẽn nghiêm trọng. Tuy nhiên không nên đi quá sát giờ, vội vã, gấp gáp khiến bạn phải đi nhanh hơn, điều đó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn.

Chuẩn bị một chút đồ ăn và nước uống nếu quãng đường quá dài

Ngoài ra nếu quãng đường di chuyển của bạn quá dài có thể căn cứ quãng đường từ 70-100km nên tạm nghỉ chân ở một trạm nào đó để ăn, uống nước, đi vệ sinh hay đơn giản chỉ là nghỉ ngơi lấy lại sức trước khi tiếp tục cầm tay lái. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chút đồ ăn nhẹ, hay nước uống đi kèm bởi việc ăn uống dọc đường nhiều nới không đảm bảo vệ sinh có thể gây đau bụng, tiêu chảy... sẽ ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn.

Tuyệt đối nói không với rượu bia

Sát Tết là thời điểm liên miên các cuộc liên hoan, tất niên, hội họp... Bạn cũng sẽ khó tránh khỏi những lời mời như vậy, tuy nhiên nếu các buổi  liên hoan này quá sát với lịch về quê, bạn nên từ chối bởi nếu tham gia sẽ khó tránh khỏi việc phải uống bia rượu. Bạn nên nhớ bia rượu là nguyên nhân gây nên rất nhiều tai nạn đáng tiếc vì thế "mất lòng trước, được lòng sau", hãy thẳng thắn và kiên quyết từ chối những lời mời nhậu dịp này nhé.

nhiều người lựa chọn đi xe máy về quê ăn tết 3
Nai nịt ấm áp, gọn gàng để có chuyến hành trình thuận lợi. Nguồn: Thanh niên

Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông

Thời điểm gần Tết trên mọi cung đường lượng xe tham gia giao thông tăng đột biến. Để tránh ùn tăc và va chạm điều quan trọng là người điều khiển phải luôn có ý thức chấp hành an toàn giao thông. Tuyệt đối không vượt đèn, lấn làn, đi ngược chiều, chạy quá tốc độ để đảm bảo an toàn cho chính bạn thân bạn và người khác.

Thời điểm sát Tết Mậu Tuất đã xảy ra rất nhiều tai nạn thương tâm với nhiều người lái xe máy về quê ăn Tết. Vì thế hãy bỏ túi và thực hiện nghiêm chỉnh những lưu ý trên đây để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Chúc quý độc giả của Đời sống Plus có môt hành trình bình an về sum họp bên gia đình!

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN