Thứ hai, 05/12/2022 | 10:41
RSS

Muốn con sau này tự tin và bản lĩnh, mẹ hãy chăm nói 5 câu này

Thứ hai, 24/10/2022, 15:40 (GMT+7)

Không cần phương pháp giáo dục gì đặc biệt, chỉ cần thường xuyên nói với con những câu này, bạn hoàn hoàn toàn có thể nuôi dạy con thành những đứa trẻ tự tin và hạnh phúc.

Trẻ nhút nhát, thiếu tự tin sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kết bạn, học tập và khó có thể thành công trong tương lai. 

Dưới đây là 5 câu nói dành cho các mẹ, mỗi câu nói thể hiện thái độ và cách xử lý của mẹ trước những vấn đề mà con trẻ gặp phải. Mẹ có thể ghi nhớ và áp dụng vào cuộc sống thường ngày để giúp con tự tin, trở nên vui vẻ, thoải mái, tích cực và lạc quan hơn.

“Mẹ tin con có thể làm được”

Sự tự tin của một đứa trẻ trong việc kiểm soát cuộc sống tương lai của mình phần lớn đến từ sự tin tưởng của cha mẹ. Khi bố mẹ có niềm tin ở con, các bé sẽ mạnh dạn hơn khi làm bất cứ điều gì vì có người luôn ủng hộ mình. Đối mặt với thất bại các bé cũng không lo sợ bởi có cha mẹ đồng hành.

Muốn con sau này tự tin và bản lĩnh, mẹ hãy chăm nói 5 câu này

Khi trẻ có những băn khoăn trước những cơ hội và thách thức, cha mẹ nên thể hiện tinh thần luôn sát cánh bên con và khuyến khích trẻ cố gắng. Hãy nói với con “mẹ tin rằng con có thể làm được điều đó” để động viên và khích lệ tinh thần bé. Đây sẽ là một sự hỗ trợ tinh thần lớn nhất từ phía cha mẹ giúp con đạt được những thành công cả trong thời điểm hiện tại lần tương lai.

"Con thật dũng cảm"

Cha mẹ hãy đánh giá cao lập trường của trẻ và khiến con cảm thấy hài lòng về điều mình đã làm khi con cái của bạn tham gia giải quyết một vấn đề nào đó hoặc thường xuyên đặt câu hỏi, thắc mắc với cha mẹ.

Muốn con sau này tự tin và bản lĩnh, mẹ hãy chăm nói 5 câu này

"Cảm ơn con"

Theo India Parenting, đây là điều mà mọi người thường quên sử dụng ở nhà. Câu nói này không chỉ khiến trẻ cảm thấy mình được đánh giá cao, tôn trọng và học theo cách nói lời cảm ơn mỗi khi được giúp đỡ, hỗ trợ. Cha mẹ nên giải thích lý do nói cảm ơn để trẻ hiểu và tăng cường tình cảm, mối quan hệ trong gia đình.

Muốn con sau này tự tin và bản lĩnh, mẹ hãy chăm nói 5 câu này

"Nếu đây là đam mê của con, hãy theo đuổi nó"

Hãy nói chuyện với con cái của bạn về đam mê của con và khuyến khích con theo đuổi nó. Theo đuổi đam mê và làm những gì trẻ thích không phải lúc nào cũng dẫn chúng đến một công việc kiếm bộn tiền, nhưng chắc chắn nó có thể mang đến niềm vui, sự hạnh phúc. Đây là những cách bạn có thể làm để thúc đẩy trẻ theo đuổi đam mê của mình.

Muốn con sau này tự tin và bản lĩnh, mẹ hãy chăm nói 5 câu này

"Con đã làm tốt nhất rồi"

Dù là thể thao hay học tập, bạn đừng bao giờ để con gái cảm thấy xấu hổ về thành tích của mình. Thay vào đó, là cha mẹ, bạn nên khuyến khích con bằng cách động viên, nói với con đây là điều tốt nhất bé đã làm.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại