Y học hiện đại chứng minh, quả dâu tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy sự sinh trưởng của tế bào hồng cầu, phòng chống sự xơ cứng động mạch và khớp, thúc đẩy sự chuyển hoá.
Hàm lượng các chất có trong quả dâu như đường gluco, đường lactozen, caroten, acid tannic, acid malic, vitamin Bl, B2, A, C v.v... các acid béo như acid linoleic, acid oleic, acid palmitic, acid stearic.
Ngoài ra trong quả dâu còn có những khoáng chất như canxi, phôtpho, sắt, đồng, kẽm không những có tác dụng bổ máu dưỡng khí mà còn có thể giải khát, nhuận tràng.
Đối với phụ nữ quả tác dụng của quả dâu giúp cải thiện tình trạng khí huyết không đủ dẫn đến đau đầu chóng mặt, buồn phiền mất ngủ, xương khớp đau mỏi mà còn là một loại quả dùng để làm đẹp.
Quả dâu có vị chua, nhiều nước nhưng tính hơi hàn vì vậy tác dụng của quả dâu là giúp phụ nữ trong những ngày có kinh không nên ăn nhiều tránh hàn khí quá nhiều gây đau bụng.
Quả dâu ngoài việc ăn ngay thì còn có thể chế biến thành các loại bánh dâu, salat dâu và nước sinh tố.