Chủ nhật, 09/08/2020 | 20:52
RSS

Mức án nào dành cho nhóm nghi can đổ bê tông thi thể ở Bình Dương?

Thứ hai, 20/05/2019, 15:14 (GMT+7)

4 ngày sau khi phát hiện 2 thi thể trong khối bê tông, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để điều tra. 4 nghi can trong vụ án này là Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi), Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi), Lê Phú Hạnh (54 tuổi).

Luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhìn nhận với Zing trong trường hợp này, Hà và Thảo sát hại nạn nhân bằng cách chích điện, siết cổ rồi phi tang xác một cách man rợ. Hành vi này của nữ nghi can là đặc biệt nghiêm trọng nên phải bị xử lý về tội Giết người theo điểm i, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc lên tới tử hình.

Trong quá trình điều tra, tùy vào tính chất, mức độ, động cơ của hành vi mà nghi can Hà, Thảo có thể phải chịu mức án khác nhau. Nếu nạn nhân Linh cũng do các nghi can giết thì phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng là "giết 2 người trở lên".

"Hà nổi bật lên với vai trò chủ chốt trong vụ án này nên người này phải chịu hình phạt cao nhất", luật sư Việt nhận định. Đối với 2 nghi can còn lại là bà Hoa và Hạnh, nếu hai người này cũng tham gia bàn bạc, phân công, lên kế hoạch sát hại nạn nhân thì họ sẽ bị truy tố cùng về tội Giết người với vai trò đồng phạm.

Nếu trường hợp họ không tham gia sát hại nhưng biết việc nạn nhân bị giết mà im lặng và tham gia vào quá trình phi tang xác thì có thể bị truy tố về tội Che giấu tội phạm theo Điều 389 hoặc Không tố giác tội phạm theo Điều 390 Bộ luật Hình sự 2015, tùy mức độ hành vi. Khung hình phạt của 2 tội này lần lượt lên tới 5 năm tù và 3 năm tù.

Mức án nào dành cho nhóm nghi can đổ bê tông thi thể ở Bình Dương?
3 trong số 4 nghi can. Ảnh: CACC

Trong khi đó, trên Người đưa tin, Th.s, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: Trong vụ án này có 2 xác nạn nhân. Tuy nhiên, theo lời khai ban đầu của các đối tượng thì các đối tượng này chỉ thừa nhận hành vi là giết chết một người đàn ông tên Thành (Do người này có biểu hiện bị quỷ nhập, thường xuyên nhìn trộm phụ nữ, không nhịn được ăn nên dẫn đến mâu thuẫn với những người trong nhóm...).

Còn người đàn ông tên Linh thì tự tử. Như vậy, nếu lời khai của các đối tượng là đúng thì các đối tượng này chỉ bị xử lý về tội Giết người, Xâm phạm thi thể đối với nạn nhân là anh Thành (xâm hại đến một nạn nhân).

Còn đối với nạn nhân là anh Linh thì cần phải tiếp tục điều tra làm rõ có dấu hiệu của hành vi bức tử hay không. Hay nói cách khác cần điều tra làm rõ việc anh Linh tự tử có phải do các đối tượng đe dọa, ép buộc, cưỡng bức phải tìm đến cái chết hay không.

Cũng theo luật sư Cường, pháp luật Việt Nam không chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người mà còn bảo vệ cả thi thể, mồ mả, hài cốt của con người. Bởi vậy sau khi con người đã chết thì hành vi xâm hại đến thi thể, mồ mả, hài cốt trái với phong tục tập quán thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự.

Bởi vậy, hành vi giấu xác nạn nhân trong khối bê tông của các đối tượng theo môn phái pháp luân công nói trên là hành vi xâm phạm thi thể. Hành vi này sẽ xử lý về tội Xâm phạm thi thể theo quy định tại điều 319 Bộ luật hình sự và hình phạt có thể lên đến 7 năm tù.

Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội danh mà các đối tượng phải nhận có mức án cao nhất là tử hình.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN