Thứ ba, 03/08/2021 | 20:48
RSS

Mua xăng đốt nhà ông chủ vì không được tăng lương

Thứ năm, 29/08/2019, 19:26 (GMT+7)

Không được tăng lương, ông Thú đã xin nghỉ việc, gần 1 năm sau ông Thú mua xăng đến nhà ông chủ cũ phóng hỏa đốt nhà.

Mua xăng đốt nhà ông chủ vì không được tăng lương
Chân dung người đàn ông mua xăng đốt nhà ông chủ cũ. Ảnh PLVN.

Ngày 29/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Hoàng Trạch Thú (SN 1960, ở xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) 8 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Dương Quang Cảnh (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo cáo trạng, năm 2015, ông Thú lên Hà Nội làm thợ phụ lắp điện nước cho ông Cảnh, với tiền lương 4,5 triệu/tháng. Năm 2017, Thú làm được 6 tháng thì nghỉ việc vì không được tăng lương.

Ông Cảnh đã trả toàn bộ số tiền lương trong 6 tháng và nợ lại 1 triệu. Tuy nhiên Thú không đồng ý với mức tiền trên, yêu cầu ông Cảnh trả thêm 5 triệu nhưng không được đồng ý nên đã tìm cách trả thù.

Ngày 8/6/2018, Thú đã mua 3 lít xăng đựng bằng can nhựa mang đến nhà ông Cảnh và lấy giấy vệ sinh, linon bện lại tạo một cuộn bùi nhùi dài khoảng 30cm. Đêm cùng ngày, Thú quan sát thấy nhà ông Cảnh có người nên bắt đầu ra tay. Bị cáo này nghiêng can nhựa cho xăng chảy qua khe cửa vào trong sân, rồi châm lửa, ném bùi nhùi vào trong trước khi bỏ đi.

Lúc này, trong nhà ông Cảnh có 6 người gồm 1 trẻ sơ sinh và 1 cháu 4 tuổi. Rất may, con gái ông Cảnh nhìn qua camera thấy người ném vật lạ vào nhà mình nên lập tức báo cho bố. Ông Cảnh sau đó phóng xe máy đi tìm kiếm, phát hiện Thú đang đi bộ nên chặn lại hỏi tra hỏi rồi báo cáo công an. Thú bị bắt và bị khởi tố về tội “Giết người”.

Theo kết luận giám định, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo được xác định mắc bệnh tâm thần nhưng có đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

HĐXX cho rằng bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính toán. Ví dụ, hành động làm bùi nhùi, cài que diêm, rồi để can xăng hơi chếch lên mục đích để xăng chảy từ từ. HĐXX cũng bác lời biện hộ “tôi không làm chết ai” của bị cáo vì cho rằng không xảy ra án mạng là vì sự việc được phát hiện kịp thời. Sau nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thú 8 năm tù về tội “giết người”.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, đại diện UBND xã Tràng An cho biết, hoàn cảnh gia đình Thú rất khó khăn, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo trên địa bàn xã. Trước đây ông Thú chưa từng có tiền án tiền sự gì. Ở địa phương gia đình ông Thú sống hòa đồng, được lòng hàng xóm. Tuy nhiên người này hơi có vấn đề về thần kinh. Anh trai ông này cũng chết vì do bệnh thần kinh kéo dài.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN