Thứ hai, 27/09/2021 | 01:36
RSS

Mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc: 15 học sinh tại Lai Châu không thể đi thi THPT Quốc Gia

Thứ hai, 25/06/2018, 10:13 (GMT+7)

Nhiều tuyết đường bị sạt lở nghiêm trọng, mưa lũ cũng cô lập nhiều thôn bản. Có 15 học sinh ở huyện Than Uyên (Lai Châu) đã không thể đi thi THPT Quốc gia 2018.

Cập nhật tình hình thiệt hại mưa lũ các tỉnh miền núi phía Bắc
Mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề.

Sáng 25/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết, mưa lũ cũng đã khiến 2 người thiệt mạng là mẹ con chị Giàng Thị Mỷ (41 tuổi) và cháu Lò Thị Lầu (5 tuổi, con gái bà Mỷ) ở thôn Tùng Lùn, xã Lùng Tám, do lũ cuốn trôi. 

Hiện tại, gần 40 hộ dân ở xã Lùng Tám, huyện Quảng Bạ đã bị cô lập hoàn toàn. Trong đó, có nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp. Nhiều công trình bị hư hại. Hầu hết diện tích hoa màu có nguy cơ mất trắng. Hiện nay, giao thông từ trung tâm TP.Hà Giang đi một số huyện cũng đang bị chia cắt. Sau trận mưa đêm qua, TP.Hà Giang bị úng cục bộ", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, nguyên nhân dẫn đến úng trong TP là do cống thoát nước nhỏ, lượng mưa quá lớn. Với tình trạng hiện tại, khoảng 1 - 2 tiếng đồng hổ nữa, nước ở các điểm sẽ rút.

Trước đó, trên mạng xã hội liên tục chia sẻ những hình ảnh đau thương do mưa lũ gây ra tại huyện Quản Bạ, Hà Giang khiến dư luận thương xót. Không ít những đoàn thiện nguyện đang tích cực kêu gọi để hỗ trợ cho bà con đang bị mưa lũ gây thiệt hại tại huyện Quảng Bạ.

Mưa lũ khiến 20 người chết, mất tích và thương vong ở Lai Châu và Hà Giang
Mưa lũ khiến 20 người chết, mất tích và thương vong ở Lai Châu và Hà Giang

Ở một diễn biến khác, tình hình mưa lũ tại huyện Văn Bàn, Lào Cai, khiến khiến 19 nhà, trong đó 01 nhà bị hư hỏng do sạt lở đất (xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn), 18 nhà bị ngập nước từ 1-3 m ( xã Minh Lương, huyện Văn Bàn).

Hàng chục hecta lúa và rau màu của người dân bị vùi lấp và ngập trong nước lũ. Quốc lộ 279 đoạn qua xã Nậm Xé bị sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông.

Trước sự việc trên, sáng ngày 25/6, Ban chỉ đạo về Phòng chống thiên tại (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo về Phòng chống thiên tai đã chủ trì buổi họp ứng phó với diễn biến của mưa,lũ, lũ quét, sạt lở đất. 

Phát biểu tại buổi họp, đại diện Ban chỉ đạo về phòng chống thiên tai cho biết, sáng 25/6, có 15 học sinh ở huyện Than Uyên (Lai Châu) bị chia cắt không thể đi thi THPT Quốc gia 2018. 

Theo báo cáo đến 6h sáng ngày 25/6, mưa lũ đã làm 7 người chết (Hà Giang 2 người, Lai Châu 5 người), mất tích 8 người ở Lai Châu, bị thương 5 người ở Lai Châu. 

Về Giao thông: Quốc lộ 4D từ Lào Cai – Lai Châu bị sạt lở không đi lại được. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 76,6 tỉ đồng. 

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ ngày 23 – sáng nay  (25/6), lượng mưa trung bình trên dưới 100mm. Mưa chủ yếu xảy ra về đêm, rạng sáng. Đặc biệt, tại các nơi như Sa Pa (Lào Cai), Bắc Quang (Hà Giang), Cao Bằng, lượng mưa từ 200-300mm.

Ban phòng chống thiên tai họp bàn khắc phục mưa lũ
Ban phòng chống thiên tai họp bàn khắc phục mưa lũ

Ông Cường nhận định, lượng mưa phổ biến trên diện rộng, không có bất thường nhưng có một số điểm dị thường ở vùng núi phía Bắc. Trong đó, ở Bắc Quang (Hà Giang) thường xuyên có mưa lớn nên với lượng mưa như vừa qua không có gì bất thường. Lượng mưa dị thường là ở Nậm Giàng (Lai Châu) với 400mm. 

Các tỉnh nhận định nguy cơ lũ quét, sạt lở đất là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, phía Tây tỉnh Cao Bằng. Thời gian tới, nguy cơ sạt lở tiếp tục lan rộng ra các tỉnh miền núi phía Bắc. 

So với đợt lũ năm ngoái ở Mường La và Mù Cang Chải (3/8/2017), ông Cường chia sẻ, nguyên nhân chính vẫn là mưa ngắn cục bộ trong thời gian ngắn. Lần này cũng như vậy, mưa lớn cục bộ. 

Năm ngoái, thời gian mưa là kéo dài, trước đợt lũ quét không phải mưa lớn diện rộng như đợt này mà diễn ra trong thời gian ngắn hơn, trong vòng 6 tiếng. 

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo về Phòng chống thiên tai thông tin, qua tổng hợp số người bị chết và mất tích, đánh giá ban đầu cho thấy phần lớn 15 người là chết và mất tích không phải ở tại nơi ở của mình. 

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN