Thứ sáu, 22/02/2019 | 12:29
RSS

Ronaldo mua căn hộ tại Cocobay Đà Nẵng có được cấp sổ đỏ?

13-10-2017 18:45:08

Siêu sao bóng đá Ronaldo mua căn hộ tại Cocobay Đà Nẵng có được cấp sổ đỏ không khi đây là loại hình căn hộ mới du nhập vào Việt Nam?

Ronaldo mua căn hộ tại Cocobay Đà Nẵng có được cấp sổ đỏ
Hiện chưa có khung pháp lý rõ ràng để khách mua căn hộ tại Cocobay Đà Nẵng được cấp sổ đỏ

Cristiano Ronaldo mua nhà tại Cocobay là sự thật?

Những tháng cuối năm 2016, Empire Group gây xôn xao thị trường bất động sản khi công bố tổ hợp Cocobay Đà Nẵng với tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỉ và có quy mô hơn 31 ha.

Tại sự kiện “Cocobay Into The World” diễn ra ngày 27/4/2017 tại Madrid (Tây Ban Nha), siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) đã đánh tiếng ký hợp đồng giữ chỗ đặt mua Cocobay Towers (Đà Nẵng) và là người sở hữu căn hộ condotel đầu tiên tại đây.

Sau đó, ngày 29/4, siêu sao người Bồ Đào Nha bất ngờ xác nhận trên trang cá nhân, anh đã sở hữu một căn hộ tại Đà Nẵng và "không thể đợi được đến ngày sang Việt Nam".

Hiện tại dự án đã hoàn thành 10%. Cocobay cho biết nơi này sẽ trở thành một "Las Vegas Á Châu" - Tổ hợp du lịch và giải trí đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á.

Khi hoàn thành Cocobay sẽ cung ứng cho thị trường hàng ngàn căn hộ với hệ thống tiện ích như tuyến phố đi bộ nhộn nhịp, sầm uất, loạt nhà hàng từ các điểm ẩm thực đường phố tới nhà hàng đạt chuẩn Michelin cùng hàng trăm chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc… Lượng nhân sự mà tổ hợp này tuyển dụng cũng lên đến hơn 10.000 người.

Chưa biết việc siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha đăng ký mua dự án Cocobay tại Đà Nẵng là sự thật, hay chiêu trò quảng cáo của chủ đầu tư dự án này nhằm thu hút khách?. 

Siêu sao bóng đá Ronaldo mua căn hộ tại tổ hợp Cocobay Đà Nẵng có được cấp sổ đỏ
Siêu sao bóng đá thế giới mua nhà ở dự án Cocobay có phải là sự thật? 

Mua căn hộ tại Cocobay Đà Nẵng có được cấp sổ đỏ?

Tới nay, chuỗi Boutique Hotel thuộc Cocobay Đà Nẵng với hơn 960 phòng thuộc 3 dòng sản phẩm: Latido, Bisou, Muze đã chính thức được đưa vào vận hành trong trung tuần tháng 7/2017. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi, khi đặt mua căn hộ tại dự án này, liệu khách hàng có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay không?.

Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam), một công ty chuyên tư vấn về dịch vụ bất động sản cho biết, hiện tại trên thị trường Việt Nam có 3 loại hình bất động sản “lai”, đó là officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn).

Trong đó Cocobay Đà Nẵng thuộc loại hình condotel mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Chi phí đầu tư thấp, cam kết lợi nhuận cao đã giúp cho loại hình này thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư cá nhân.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết trên Nhà đầu tư: "Pháp luật chưa có thay đổi, nên việc cấp sổ cho condotel hay bất kỳ loại hình bất động sản khác đều được cấp như đã quy định của pháp luật tại thông tư 24 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Cũng theo giáo sư Đặng Hùng Võ: “Condotel về nguyên tắc thì cũng là đất sản xuất kinh doanh, đất nông nghiệp, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Trong đó, đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK”, giáo sư nói.

Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình bất động sản này còn gặp nhiều khó khăn. Theo Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014, các dự án nhà ở được giao đất (đất ở) để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận sở hữu và được sử dụng ổn định lâu dài. Tuy nhiên, các dự án du lịch  thực hiện kinh doanh theo dự án du lịch nên chỉ được cho thuê các biệt thự, căn hộ có thời hạn.

Chủ đầu tư muốn huy động vốn bằng cách bán biệt thự, căn hộ du lịch, thì người mua phải được cấp giấy chứng nhận sở hữu và như vậy, dự án này phải được giao đất (đất ở) hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở (kèm hình thức thuê sang giao). 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy do cơ chế chưa rõ ràng nên phần lớn các dự án condotel rao bán trên thị trường hiện tại chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất nên cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Với các dự án condotel, thì pháp luật Việt Nam chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này. Bởi vậy, hợp pháp hóa quyền sở hữu vẫn đang là bài toán khó dành cho condotel, nhất là khi chủ nhà có nhu cầu chuyển nhượng hay thế chấp tài sản này để vay vốn ngân hàng.

Theo tính toán của Công ty Savills, đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường ven biển chính của Việt Nam.

Do đó, theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản cần có một khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này. Điều này nhằm điều tiết thị trường một cách hợp lý nhất đảm bảo các chủ đầu tư hoài hòa lợi ích và cân bằng nhu cầu của cả người mua lẫn cư dân của dự án.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN