Thứ bảy, 23/11/2024 | 11:18
RSS

Mua 1kg hồng giòn về ăn, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu

Thứ năm, 17/11/2022, 17:02 (GMT+7)

Ông N.T.H.D (57 tuổi) mua 1kg hồng giòn về ăn, sau đó bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng, phải tới viện cấp cứu.


Ảnh minh họa.

Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, vừa cấp cứu cho một bệnh nhân với các triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng do ăn hồng giòn.

Qua khai thác bệnh trạng được biết, ông N.T.H.D (57 tuổi) mua 1kg hồng giòn về ăn. sau đó bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng. Bệnh nhân đã vào bệnh viện để kiểm tra.

Tại bệnh viện, bệnh nhân D. được chỉ định nội soi dạ dày. Các bác sĩ nội soi bất ngờ phát hiện khối bã thức ăn lớn có kích thước 3x5cm nằm ở dạ dày, tạo thành khối màu trắng ngà, cứng chắc, gây viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Sau hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp, toàn bộ khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân D. đã được lấy ra ngoài. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.

Theo khuyến cáo của BSCKI Vương Khả Vinh - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc, mọi người cần lưu ý, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. 

Bên cạnh đó, do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, đặc biệt là hồng ngâm, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành cục dị vật dạng bã thức ăn trong đó.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại