Nước hoa có chất lượng tốt thì màu nước phải trong suốt, không có bất kỳ vẩn đục nào, thường không có sắc tố, không biến sắc sau 24 giờ đồng hồ ở nhiệt độ 30°c.
Nước hoa có chất lượng tốt thì mùi thuần khiết, đồng thời giữ được trong một khoảng thời gian nhất định, không có mùi cồn làm cay mũi và không có mùi khó chịu.
Căn cứ vào tính ổn định của mùi nước hoa và thành phần hương liệu người ta chia nước hoa thành 4 loại chất lượng bao gồm: loại hảo hạng, loại 1, loại 2, loại 3.
Loại nước hoa đặc biệt hảo hạng nếu xức lên chất liệu vải sợi dệt trong điều kiện nhất định có thể lưu giữ được mùi thơm trong vòng 70 giờ đồng hồ, loại nước hoa chiết xuất từ hoa cỏ có thể lưu giữ mùi thơm trong vòng 60 giờ đồng hồ.
Loại nước hoa chất lượng tốt dùng hàng ngày thuộc loại 1. Nước hoa loại 2, loại 3 cơ bản chỉ dùng với mục đích giữ vệ sinh.