Thứ tư, 05/08/2020 | 15:32
RSS

Một phụ nữ thiệt mạng vì tiêm botox làm đẹp

Thứ ba, 13/11/2018, 15:49 (GMT+7)

Nam bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ nổi tiếng đã bị bắt sau khi tiêm botox khiến một phụ nữ tử vong.

Tiêm botox làm đẹp, một phụ nữ thiệt mạng
Tiêm botox làm đẹp tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (ảnh minh họa)

Ngày 12/11, một phụ nữ tử vong sau khi tiêm botox tại một phòng khám thẩm Mỹ ở Hong Kong (Trung Quốc). Danh tính nạn nhân là Cheung, 52 tuổi.

Trước đó, vào khoảng 17h chiều 11/11, nhân viên tại phòng khám bên trong Trung tâm thương mại Grand Center ở Tsim Sha Tsui cho biết bà Cheung đã bất tỉnh. Theo điều tra ban đầu, người phụ nữ đã tiêm hơn 10 mũi botox tại cơ sở thẩm mỹ trên. 

Ngay sau đó, vị bác sĩ phẫu thuật cho bà Cheung cũng đã bị cảnh sát bắt giữ. Được biết, đây là vụ điều tra thứ 3 đối với chất làm đẹp botox có thể gây nguy hiểm trong tháng này.

Trước đó, vào ngày 1/11, một phụ nữ Trung Quốc 41 tuổi đã phải nhập viện sau khi tiêm botox trong một trung tâm thẩm mỹ. Triệu chứng của người phụ nữ này là yếu dần, viêm họng và khó nuốt. Ngày hôm sau, một phụ nữ 24 tuổi được đưa vào Bệnh viện cấp cứu sau khi cô tiêm botox vào vùng mặt trong một trung tâm thẩm mỹ.

Nguy cơ khi tiêm botox

Botox, hoặc botulinum toxin, ban đầu được sử dụng cho mục đích y tế, nhưng bây giờ thường xuyên được áp dụng cho thủ thuật thẩm mỹ để ngăn nếp nhăn hoặc ở những vùng da dễ tạo nếp nhăn bằng cách làm tê liệt cơ. 

Tuy nhiên các bác sĩ cũng đưa ra nhiều cảnh báo về phương pháp làm đẹp này bởi kèm theo đó là nguy cơ có nhiều tác dụng phụ.

Dị ứng: Bác sĩ Dennis Gross, thuộc viện da liễu Dennis Grosss, cho biết: "Một số phản ứng phụ đã được phát hiện khi tiêm botox như: ngứa, phát ban, hen suyễn hoặc cảm nhẹ". Nếu thấy mình bị một trong các phản ứng này, hãy gọi ngay cho bác sĩ thẩm mỹ.

Mặt biến dạng: Nhiều trường hợp các ngôi sao bị biến dạng gương mặt hoặc mặt cứng đơ, không cảm xúc là hậu quả của việc tiêm botox tiêm chưa đúng kỹ thuật. Với botox, chỉ cần vượt quá liều lượng và tiêm sai vị trí có thể dẫn tới nguy cơ bị sếch mắt, méo miệng. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ tạm thời, sau một thời gian ngắn, botox sẽ đào thải khỏi cơ thể, gương mặt sẽ trở lại bình thường.

Đơ cơ mặt: Khi tiêm botox quá nhiều ở cùng một vị trí, sẽ gây ra hiện tượng các cơ bị thả lỏng quá mức. Lạm dụng sẽ làm các cơ yếu đến mức không thể hồi phục lại, kết quả trông gương mặt khác thường, thậm chí gây đau.

Để hạn chế rủi ro, bạn cần tìm đến các bác sĩ có kinh nghiệm ở những trung tâm, bệnh viện được cấp phép, sử dụng các loại botox có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.


Xem thêm video: Tỏ tình bị từ chối, chàng trai dùng dao rọc giấy cắt 'của quý'

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN