Thứ sáu, 03/05/2024 | 15:24
RSS

Một người phụ nữ bị sán lợn 'tấn công' não vì ăn tiết canh

Thứ ba, 11/04/2023, 11:16 (GMT+7)

Do hay bị nóng trong người nên bà N.T.O. (58 tuổi, Hải Dương) mỗi tháng ăn tiết canh tự đánh một lần để giải nhiệt nhưng không ngờ sán lợn đã lên não, phải đi viện điều trị nhiều tháng nay.

Sự kiện:
Hải Dương


Bác sĩ Phan Thị Thu Phương khám cho bà O. Ảnh Báo Tuổi trẻ.

Ngày 11/4, thông tin từ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương) cho biết, bệnh viện vừa điều trị một trường hợp nữ bệnh nhân bị ấu trùng sán lợn "tấn công" lên não. 

Theo đó, bà N.T.O. (58 tuổi, xã An Bình, huyện An Sách, tỉnh Hải Dương) cho biết trước Tết âm lịch vừa rồi bà đột ngột ngã quỵ tại nhà. Gia đình đưa bà O. đi cấp cứu tại Hải Dương điều trị 7 ngày. 

Sau đó bà được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị. Tại đây bà được chẩn đoán bị ấu trùng sán lợn lên não và được chuyển sang Bệnh viện Đặng Văn Ngữ.

Qua khai thác bệnh sử, bà O. chia sẻ hay bị nóng nên mua tiết canh lợn về tự đánh ăn cho mát. "Mỗi tháng tôi chỉ ăn tiết canh khoảng một lần. Nghĩ mình tự làm sạch sẽ, ai ngờ lại bị bệnh sợ thế này".

Sau khi điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, bệnh tình đã thuyên giảm, được về nhà uống thuốc theo đơn bác sĩ. Dịp này bà O. xuống bệnh viện để kiểm tra lại. 

Trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ về trường hợp này, Bác sĩ Phan Thị Thu Phương - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ - cho biết sau khi tiến hành các xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ sọ não đã phát hiện bệnh nhân mắc sán trong não. Sau một liệu trình điều trị, bệnh của bà O. đã ổn định, về nhà dùng thuốc. Tuy nhiên, ở lần tái khám này, bà đang có hiện tượng phù não và cần phải nhập viện điều trị.

Các biểu hiện nhiễm sán của bệnh bà O. sẽ khiến nhiều người lầm tưởng sang bệnh tai biến, đột quỵ. Và nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người và các di chứng kèm theo.


Hình ảnh ấu trùng di chuyển dưới da người. Ảnh: BVCC.

Thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhiễm các bệnh ký sinh trùng, điển hình là bệnh liên quan ấu trùng sán dây lợn. Nguyên nhân nhiễm ấu trùng sán dây lợn ở người do  ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thói quen ở một số vùng miền, ăn thực phẩm sống, nấu chưa chín như tiết canh, nem chạo, nem thính, rau sống…

Ở vùng núi, tình trạng chăn thả lợn rông vẫn còn nhiều, trong chất thải của lợn có thể có trứng sán. Khi người hoặc động vật ăn phải rau cỏ, thực phẩm có trứng sán thì sẽ bị nhiễm sán lợn.

Theo bác sĩ khẳng định, tiết canh không phải thực phẩm giúp giải nhiệt như nhiều người nghĩ. Ăn tiết canh thấy mát không đồng nghĩa với việc thứ này giúp giải nhiệt cơ thể. Tất cả các loại tiết canh dù là tiết canh lợn, dê, vịt… thực chất đều là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn, nhiễm ấu trùng giun sán….

Nếu phát hiện có biểu hiện bất thường dưới da, u nhỏ trong cơ như hạt đậu tương hoặc hạt lạc, đau đầu, co giật, hay đã từng đi ngoài có đốt sán, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, điều trị bệnh kịp thời. Người dân khi nghi ngờ nhiễm bệnh về ký sinh trùng có thể tìm tới các cơ sở chuyên khoa điều trị về bệnh ký sinh trùng trên toàn quốc. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại