Thứ tư, 17/07/2024 | 17:16
RSS

Một người phụ nữ bị đột quỵ khi đang ngủ

Thứ ba, 26/01/2021, 11:15 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ huy động 2 ê kíp can thiệp thành công cho một nữ bệnh nhân thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, nhồi máu não có rối loạn nhịp chậm.

Bệnh nhân là bà T.T.L. (54 tuổi) ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Sáng ngày 23/1, bà L. thức dậy nhưng không thể nói chuyện được, lú lẫn, nửa người bị yếu nên người nhà đã đưa đến bệnh viện.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 5 năm trước bà L. thay van tim hai lá cơ học, bị rối loạn nhịp chậm do suy nút xoang và đang dùng thuốc kháng đông. 

Các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát, khả năng thời điểm phát bệnh là lúc bệnh nhân đang ngủ. Trên hình ảnh CTscan não cho thấy vùng hoại tử não chưa nhiều, khả năng vẫn còn có thể cứu được vùng não xung quanh vùng hoại tử.

Trong vòng 1 giờ các bác sĩ đã tiến hành lấy huyết khối và đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân thành công. Hiện nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hơn, dự kiến hôm nay sẽ tiến hành đặt máy vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Một người phụ nữ bị đột quỵ khi đang ngủ

Bác sĩ kiểm tra tình trạng phục hồi của bệnh nhân.

Theo Ts. Bs. Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Đột quỵ do tắc mạch máu não là một cấp cứu nội khoa khẩn cấp. Can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao. Tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc ôxy.

Đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết. Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Hồng Diễm
Theo Đại Đoàn Kết