Thứ hai, 17/05/2021 | 21:00
RSS

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả gần 5 tỷ đồng

Thứ hai, 02/07/2018, 10:13 (GMT+7)

Bệnh nhân này ở tỉnh Đồng Nai, bị bệnh tan máu bẩm sinh, được bảo hiểm y tế chi trả tới 5 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất mà BHYT chi trả cho bệnh nhân từ trước tới nay.

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả gần 5 tỷ đồng
Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả gần 5 tỷ đồng. Hình minh hoạ

Ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết trên báo Tiền phong, bệnh nhân này sống ở tỉnh Đồng Nai nhưng khám chữa bệnh tại TP.Hồ Chí Minh.

Mức gần 5 tỷ là chi trả cho chi phí khám chữa bệnh trong ba năm vừa qua của bệnh nhân này. Đây cũng là bệnh nhân được Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Ông Đức cho biết, quy định hiện hành chỉ khống chế trần chi phí các dịch vụ kỹ thuật cao. Các dịch vụ thông thường trong khám và điều trị bệnh thì hầu hết đều được chi trả với tỉ lệ 80-100%, tùy đối tượng tham gia BHYT. Nhiều loại thuốc đắt tiền hiện cũng được Quỹ BHYT chi trả.

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả gần 5 tỷ đồng 2
BHYT đã góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính cho nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày

Theo ông Đức, từ đầu năm đến nay đã có những bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả phí trên 1 tỉ đồng/bệnh nhân và hàng trăm bệnh nhân được chi trả mức từ 200 triệu đồng trở lên, theo thông tin trên Sức khoẻ và Đời sống.

Thống kê từ BHXH Việt Nam cho biết, 4 tháng đầu năm 2018, Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho 359 người với số tiền từ 300 triệu - hơn 1 tỷ đồng. Trong đó có bệnh nhân tại Vân Đồn- Quảng Ninh điều trị suy gan tại Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ BHYT thanh toán gần 1,4 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, trong năm 2017, Quỹ BHYT từng chi trả đến 4,5 tỷ đồng cho một bệnh nhân nam (sinh năm 1984, ở tỉnh Vĩnh Long) mắc bệnh máu khó đông. Bệnh này phải truyền máu liên tục và phải điều trị bằng các thuốc cầm máu hỗ trợ và vì vậy, Quỹ BHYT đã trả 4,5 tỷ đồng.

Quỹ BHYT đã góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính cho nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. Tính đến cuối tháng 5/2018, cả nước đã có 81,3 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.


Xem thêm Clip: Hà Nội: Nhiều khu chung cư chưa có bảo hiểm cháy nổ?

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN