Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:30
RSS

Mọi cholesterol đều “xấu” chăng?

Thứ sáu, 24/03/2017, 09:30 (GMT+7)

Đầu tiên, từ góc độ vĩ mô mà xét cholesterol trong cơ thể đều làm theo chức trách của nó, đều có công năng sinh lý tương ứng.

Cholesterol trong cơ thể

Cholesterol trong cơ thể 

Cholesterol trong cơ thể khi hợp thành nước mật, cấu thành màng tế bào và hợp thành các kích thích tố đều có tác dụng không thể thiếu được, glycerine tham dự thay thế năng lượng trong cơ thể.

Hơn nữa chỉ riêng ảnh hưởng tới bệnh huyết quản tim mà nói, mọi cholesterol ở tạng gan được tải đến các huyết quản xung quanh, quá trình này tạo nên tích chứa quá nhiều cholesterol ở thành huyết quản, từ đó làm cho động mạch xơ cứng, gây bệnh ở huyết quản tim, đó là cholesterol “xấu”.

Ngược lại, albumin mỡ ở mật độ cao có thể vận chuyển cholesterol thừa ở thành động mạch trở về gan, là kẻ quyét đường cho huyết quản. Tác dụng này có thể bảo vệ cho huyết quản tâm não khỏi bị xâm hại, được coi là nhân tố chống lại bệnh huyết quản tâm não, tức là nói đó là cholesterol “tốt”.

Cho nên có thể nói một cách giản đơn rằng albumin cholesterol trong cơ thể ở mật độ thấp tăng cao là có hại, là cholesterol “xấu”, còn albumin cholesterol ở mật độ cao trong mỡ là “tốt”, nó tăng cao có thể giảm bớt nguy cơ phát bệnh động mạch vành tim, là cholesterol “tốt”.

Trong trường hợp bình thường, chúng tôi hy vọng “cholesterol xấu” tức là albumin cholesterol ở mật độ thấp càng thấp càng tốt, còn cholesterol có albumin choles- terol ở mật độ cao càng cao càng tốt.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus