Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:03
RSS

Miền Trung mưa dồn dập, 5 người ở Quảng Trị chết và mất tích trong lũ

Thứ năm, 08/10/2020, 10:35 (GMT+7)

Từ hôm qua tới nay, các tỉnh Trung Bộ lại đón mưa lớn kéo dài. Nước lũ ngập khắp nơi, nhiều cây xanh gãy đổ, người dân "điêu đứng".

Sự kiện:
Quảng Nam

Miền Trung mưa dồn dập, nước ngập ngang người, cây đổ la liệt

Lũ ngập nhà tại Đại Nghĩa, Quảng Nam. Ảnh: Tuổi trẻ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 10/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (8/10), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến tính từ 7h ngày 7/10 đến 1h ngày 8/10 là 100-250mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Quảng Hợp (Quảng Bình) 551mm, Khe Sanh (Quảng Trị) 478mm, A Lưới (Thừa Thiên Huế) 580mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 324mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 278mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 10/10 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-550mm, có nơi trên 600mm; ở các tỉnh Nam Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm. Cảnh báo, sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2; riêng Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế: Cấp 3.

Theo báo Tuổi trẻ, ghi nhận đến 7h sáng 8/10, tại tỉnh Quàng Nam, một số xã như thị trấn Ái Nghĩa, Đại Cường, Đại Nghĩa, Đại Hưng…, nước sông Vu Gia dâng cao gây ngập lụt cục bộ nhiều tuyến đường, nhà dân. Người dân đã chủ động dọn đồ đạc lên cao để tránh lũ.

Miền Trung mưa dồn dập, nước ngập ngang người, cây đổ la liệt

Lũ lụt ghi nhận tại Quảng Nam. Ảnh: Dân Việt

Miền Trung mưa dồn dập, nước ngập ngang người, cây đổ la liệt

Phố cổ Hội An cũng ngập trong biển nước. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo số từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến 6h cùng ngày, thủy điện Sông Bung 4 xả nước về sông Vu Gia với lưu lượng 153m3/s, Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn với lưu lượng 113m3/s.

Cùng với đó, nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập cục bộ. Cơn mưa kéo dài từ ngày 7-10 khiến nhiều đoạn Quốc lộ 49 sạt lở nghiêm trọng khiến đường đi từ TP Huế lên huyện A Lưới bị chia cắt.

Miền Trung mưa dồn dập, nước ngập ngang người, cây đổ la liệt

Biển nước trắng xóa. Ảnh: Dân Việt

Miền Trung mưa dồn dập, nước ngập ngang người, cây đổ la liệt

Cây đổ rạp tại Huế. Ảnh: Dân trí

Mưa lớn khiến một số tuyến đường về các xã Phong Chương, Phong Bình (huyện Phong Điền) bị ngập úng cục bộ. Quốc lộ 49 đi từ TP Huế lên huyện A Lưới nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng, tạm thời chia cắt. Hiện các lực lượng địa phương đang khắc phục. Do tình hình mưa lũ phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong ngày 8/10. Dự kiến đến chiều 8/10, nước trên sông Hương và sông Bồ sẽ đạt mức báo động II.

Miền Trung mưa dồn dập, nước ngập ngang người, cây đổ la liệt

Người dân Quảng trị điêu đứng nhìn biển nước mênh mông. Ảnh: Tuổi trẻ

Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị đã khiến 1 người chết và 4 người mất tích. Trong đó, tại huyện miền núi Hướng Hóa có 4 người dân bị nước cuốn trôi, đến trưa 8/10 vẫn chưa tìm thấy tung tích; 1 em nhỏ 3 tuổi ở huyện Hải Lăng đang chơi tại sân nhà sát bờ sông Ô Lâu bị trượt chân, đuối nước tử vong.

Sáng 8/10, ông Nguyễn Anh Tuân, Bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị) cho biết lũ lên nhanh trong đêm đã làm hàng trăm nhà dân trên địa bàn xã này bị ngập lụt từ 1-2 mét. Chính quyền xã đang cùng cơ quan cứu hộ của huyện dùng cano vào các vùng thấp trũng cứu một số hộ dân bị nước lũ cô lập ra vùng an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, khu vực bị ngập lũ nặng nhất là tại thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền. Thôn này nằm sát sông Hiếu, thấp trũng, nên từ nửa đêm nước lũ đã vào nhà. Đến rạng sáng, gần một trăm nhà dân trong thôn đã bị ngập sâu. Nơi ngập sâu nhất lên đến trên 2 mét. 

Nguyễn Mai (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN