Chủ nhật, 13/06/2021 | 00:41
RSS

Miền Bắc sắp đón mưa dông, chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện

Thứ tư, 02/10/2019, 21:18 (GMT+7)

Mưa dông xuất hiện sẽ làm kết thúc hiện tượng nghịch nhiệt và chất lượng không khí ở Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc sẽ được cải thiện.

Miền Bắc sắp đón mưa dông, chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện
Mưa dông xuất hiện làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở miền Bắc. Ảnh minh họa.

Suốt từ khoảng ngày 13/9 đến nay (2/10), nhiều nơi ở miền Bắc có chất lượng không khí ở ngưỡng Xấu, có nơi Rất Xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Nguyên nhân của ô nhiễm không khí là do hiện tượng nghịch nhiệt khiến tỉ lệ bụi từ các công trình xây dựng và phương tiện giao thông không khuếch tán được. Ngoài ra, tình trạng đốt rơm rạ của người dân cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Các chuyên gia cho rằng, chất lượng không khí sẽ được cải thiện khi có gió mùa đông bắc tràn về hoặc có mưa dông, khối không khí ô nhiễm tích tụ ở tầng mặt sẽ bị đánh tan.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm nay và sáng sớm mai (03/10), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm).

Từ chiều ngày 3-5/10 các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội chuyển sang hình thái thời tiết nhiều mây, mưa rào và dông tập trung vào sáng sớm và chiều tối, ban ngày vẫn có nắng, nhiệt độ 24-33 độ C. Từ ngày mai (3/10), hiện tượng nghịch nhiệt ở Hà Nội kết thúc, chất lượng không khí sẽ được cải thiện.

Dự báo, trạng thái thời tiết trên sẽ duy trì đến khoảng ngày 6/10 tại miền Bắc.

Triệu Quang
Dân Việt