Thịt bò là món ăn được nhiều bà nội trợ ưa thích, thường xuyên sử dụng để chế biến thành các món đa dạng trong bữa cơm gia đình. Nhưng có không ít người gặp phải tình trạng thịt bò mua ngoài chợ có mùi vị không ngon, thậm chí nghi ngờ mình mua phải thịt bò giả.
Hiện nay, tình trạng thịt bò bị làm giả đang trở nên phổ biến và được bày bán tràn lan ở khắp các chợ gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy thịt bò giả như vậy được làm như thế nào?
"Thịt bò giả" không phải là thịt bò thật mà sử dụng các nguyên liệu thô khác như protein đậu nành, keo dán thịt... để mô phỏng hình dáng và mùi vị của thịt bò. Những sản phẩm này thường được làm giống thịt bò về hình dáng và kết cấu để đánh lừa người tiêu dùng.
Đạm đậu nành:
Đây là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm thịt bò giả. Protein đậu nành được xử lý mô phỏng cấu trúc sợi của thịt bò, giúp sản phẩm có hình dáng và hương vị giống thịt bò thật.
Keo dán thịt
Keo dán thịt là chất phụ gia giúp tăng hương vị và hình thức bên ngoài của thực phẩm. Nó có thể làm cho sản phẩm trở nên giống thịt bò thật hơn và khiến mọi người nhầm lẫn.
Thịt lợn hoặc thịt vịt bằm
Để giảm chi phí, một số cơ sở kinh doanh dùng thịt lợn hoặc thịt vịt băm nhỏ để giả là thịt bò. Để khôi phục lại hương vị của thịt bò, một lượng lớn chất phụ gia và chất bảo quản được sử dụng trong những loại thịt băm này, có hại cho sức khỏe con người.
Thịt tổng hợp
Thịt tổng hợp là thịt bò giả được làm từ nhiều loại thịt vụn và thịt băm trộn với các chất khác. Loại thịt này không những không ngon mà còn có thể chứa rất nhiều chất có hại.
Thịt được xử lý bằng hóa chất
Một số cơ sở kinh doanh sẽ xử lý thịt bằng hóa chất để có màu sáng hơn và ngon hơn, tuy nhiên phương pháp xử lý này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Quan sát bên ngoài: thịt bò thật có kết cấu rõ ràng, phân bố mỡ và cơ tự nhiên, còn thịt bò giả thường có màu sắc đồng đều, không có vân và đường mỡ.
Mùi: Thịt bò thật có mùi thơm thịt tự nhiên, còn thịt bò giả có thể có mùi hăng do được bổ sung thêm hóa chất.
Chạm vào thịt: Thịt bò thật có độ đàn hồi nhất định, thịt có kết cấu và vân rõ ràng. Khi chạm vào, bạn sẽ cảm nhận được kết cấu giữa kết cấu của thịt và kết cấu của chính miếng thịt.
Thịt bò giả mềm hơn, không có kết cấu và kết cấu như thịt bò thật, có cảm giác giống như một miếng màng nhựa thông thường.
Tìm hiểu nguồn gốc: Khi mua hàng, người tiêu dùng chú ý kiểm tra thông tin sản xuất của sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhà sản xuất, điều kiện bảo quản,… để đảm bảo rằng mình đang mua sản phẩm chính hãng.
So sánh giá cả: Nhìn chung, giá thịt bò thật tương đối cao, nếu gặp phải “thịt bò giả” với giá thấp bất thường, người tiêu dùng nên cảnh giác hơn và tránh mua.