Mật ong là một trong những thực phẩm tự nhiên phổ biến có trong gian bếp của mọi nhà với giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Không chỉ giúp điều trị ho, chữa bỏng, ngăn ngừa trào ngược dạ dày, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, làm dịu bệnh trĩ, chống viêm, làm lành vết thương...
Trong mật ong nguyên chất có chứa 70% là đường, điều này khiến cho độ ẩm trong mật ong nguyên chất thấp nên không có bất kì các loại vi sinh vật nào hình thành được.
Theo các chuyên gia, các loại mật ong có thể để được thời gian khác nhau:
Mật ong rừng để được trong vòng 2 năm, vì đã tiếp xúc với phấn hoa, dễ xảy ra quá trình lên men, tạo chất chua.
Mật ong nuôi để được trong vòng 3 năm, không được dùng tiếp nếu đã quá thời gian trên.
Với các loại mật ong không rõ ngày lấy mật thì bạn không nên mua nhiều và cần sử dụng nhanh, không dự trữ lâu để tránh mật ong bị hư, không dùng được.
- Để mật ong trong chai lọ thuỷ tinh kín nắp. Tuyệt đối không bảo quản mật ong trong vật liệu bằng gỗ hoặc kim loại. Gỗ và kim loại sẽ tác dụng với các hợp chất trong mật ong và làm thay đổi mùi vị của cũng như tạo ra độc tố gây hại đến sức khỏe
- Nếu không có hũ thủy tinh, bạn có thể sử dụng chai nhựa plastic để bảo quản mật ong. Nên lựa chọn loại nhựa chất lượng cao, tốt và an toàn. Ưu điểm của loại vật liệu này là dễ vận chuyển, không bị vỡ khi va đập mạnh nên có thể đảm bảo mật ong chứa đựng bên trong được bảo toàn.
- Bếp là nơi khô thoáng nhưng không thích hợp để bảo quản mật ong vì nhiệt độ tại đây thường không ổn định do nấu nướng, điều này sẽ làm mật ong dậy mùi, chuyển màu và nhanh hỏng. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 - 27 độ C, vì thế việc để mật ong trong tủ lạnh là không nên vì sẽ làm mật ong cô đặc và sau đó là kết tủa thành đường.
- Một số lưu ý:
+ Không để mật ong gần những nơi có mùi, điều này sẽ dẫn đến việc sản phẩm bị ám mùi hôi của những nơi ấy.
+ Hạn chế không khí và nước lọt vào để tránh tình trạng lên men của mật ong
+ Không đậy nắp quá chặt, do mật ong để lâu trong chai lọ sẽ tạo ra khí gas và bọt. Đậy nắp quá chặt thì cũng gây khó khăn cho việc mở nắp sử dụng sau này của bạn.
+ Không nên để mật ong trong tủ lạnh vì sẽ làm mật kết tinh, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.
Sử dụng mật ong hỏng có thể khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật tiềm tàng. Chú ý những điểm sau để biết mật ong có bị hỏng không:
Về màu sắc: Mật ong hỏng sẽ chuyển sang màu sẫm, hoặc đen. Đồng thời lớp trên mật ong có nổi các bọt khí trắng.
Về hương thơm: Nếu mật ong có hương không ngọt thanh, không thơm mùi phấn hoa. Mà có mùi khó chịu, cay nồng thì mật ong này đã hết hạn sử dụng.
Về mùi vị: Mật ong bị hỏng có vị đắng, cay nồng. Còn đối với mật ong bình thường vẫn giữ được vị thanh ngọt, có chút chua nhưng ngọt vẫn nhiều hơn.