Thứ sáu, 22/11/2024 | 15:18
RSS

Cách bảo quản mật ong đúng cách, hiệu quả

Thứ tư, 03/01/2024, 12:37 (GMT+7)

Cách bảo quản mật ong đúng cách, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

1. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Mật ong có hàm lượng Calo cao, giàu Vitamin và các Axit amin có công dụng điều trị bệnh và bổ sung dinh dưỡng rất tốt

Mật ong chứa nhiều hàm lượng Calo cao, giàu Vitamin và các Axit amin nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng điều trị bệnh và bổ sung dinh dưỡng tốt như:

Dùng mật ong chữa ho khan, ho đờm đã được dân gian áp dụng và đạt được hiệu quả rõ rệt. Một số bài thuốc như: mật ong hấp lá hẹ, mật ong quất….

Mật ong có tác dụng chữa bỏng để khử trùng, giảm viêm và sưng tấy, ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, loại mật ngọt này còn có thể rút ngắn thời gian phục hồi của da sau khi bị tổn thương mà không để lại quá nhiều sẹo.

Tăng cường trí nhớ nhờ chất acetylcholine.

Ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản.

Nâng cao hiệu quả chữa lành vết thương: mật ong có thể giúp khử trùng, làm lành vết thương nhanh chóng.

Tác dụng của mật ong trong làm đẹp như: trị mụn trứng cá, làm mờ vết thâm, dưỡng ẩm và làm trắng da, làm sạch lỗ chân lông, tẩy tế bào chết,....

Cách bảo quản mật ong đúng cách, hiệu quả

Vậy việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh có đúng không?

Mật ong nguyên chất có dạng thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ thường 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai. Vì thế, bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh, bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản chừng 1 -2 năm khi ở nhiệt độ thường. Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất có trong mật ong.

2. Cách bảo quản mật ong đúng cách

Để bảo quản mật ong một cách hiệu quả tốt nhất, không làm mất đi các hàm lượng dưỡng chất, hãy dùng vật chứa được làm từ thủy tinh hoặc nhựa chất lượng cao đã được rửa sạch sẽ. Tuyệt đối không được dùng lọ kim loại hay gỗ để bảo quản mật ong, vì nó sẽ gây mất mùi cũng như tạo ra độc tố gây hại. Nên đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong vig nếu là mật ong rừng sẽ sủi bọt và tạo khí gas. Bạn chỉ nên đậy nắp nhẹ nhàng nhằm tránh tình trạng mật phun trào ra ngoài.

Để chai, lọ đựng mật ong ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào vì mật ong sẽ nhanh chóng đổi màu, biến chất và lên men.

Không nên đặt mật ong dưới nền đất lạnh, để nước và không khí lọt vào chai cũng như các nguồn tạo nhiệt cao vì nó sẽ gây kết tinh mật ong, biến tính mật ong sẽ làm hỏng mật ong của bạn

Cách bảo quản mật ong đúng cách, hiệu quả

3. Thời gian bảo quản mật ong

Thời gian từ bảo quản từ 5-6 tháng với mật ong còn sáp, bạn hãy vắt hết mật ong trong sáp ra và tách chúng riêng. Công đoạn này sẽ chống lại sự lên men làm chua và hỏng mật ong.

Thời gian từ bảo quản mật ong lỏng có thể bảo quản trong vòng vài tháng hoặc hơn. Trong trường hợp bạn muốn giữ nó lâu hơn vài tháng, hãy cho vào ngăn đông và lấy ra khi muốn sử dụng. Việc này sẽ giảm đi tình trạng thay đổi màu sắc, hương vị của mật ong sau một thời gian dài.

Với những thông tin về có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh và những lưu ý khi bảo quản mật ong trên đây, chúc bạn có thể lựa chọn được cách bảo quản phù hợp.

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.