Thứ năm, 28/09/2023 | 16:32
RSS

Mẹ Việt ở Pháp năm nào cũng gói bánh chưng ăn Tết để con giữ nét Việt

Thứ năm, 11/02/2021, 09:03 (GMT+7)

Bận rộn với công việc, con cái và đại dịch Covid-19 gây nhiều hạn chế cũng không ngăn được những người Việt sống ở nước ngoài chuẩn bị đón tết cổ truyền Việt Nam.


Nguyên liệu gói bánh chưng của gia đình chị Dương Soạn ở Pháp.

Những ngày cuối năm, dù tất bật với công việc vì không được nghỉ làm, cộng thêm đại dịch covid-19 gây ra nhiều hạn chế về đi lại, chị Dương Soạn sống ở Pháp đã 17 năm - vẫn cố gắng mua sắm, trang trí nhà cửa thật đẹp và thậm chí tự tay gói bánh chưng để chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh, đào khan hiếm và giá đắt hơn, chị Dương Soạn vẫn cố gắng mua mấy cành đào dăm về cắm cho có không khí Tết vì "thấy đào là thấy Tết". Ngoài ra, chị còn mua thêm hoa liên kiều - một loại hoa giống hoa mai để trưng trong nhà. 


Đào chúm chím chờ nở và hoa liên kiều vàng rực mang không khí Tết về với gia đình mẹ Việt sống trên đất Pháp.

Ngôi nhà nhỏ của chị ngay từ những ngày giáp Tết đã tràn ngập sắc hoa. Lọ hoa đào nụ chúm chím chờ bung nở, bình hoa liên kiều vàng rực, 2 giỏ hoa lan khoe sắc khiến không khí Tết thêm phần rạo rực.

"Năm nay do dịch bệnh, ít các chuyến bay nên giá hoa và nguyên liệu gói bánh chưng có tăng hơn nhưng chị vẫn cố gắng sắm sửa để cả gia đình có một cái Tết tươm tất, đầm ấm", chị Dương Soạn chia sẻ.


Ngôi nhà nhỏ ấm cúng ngập hoa chờ đón Tết.

Ngày 26 Tết rơi vào Chủ nhật, tranh thủ được nghỉ làm, 2 vợ chồng chị Dương Soạn và 2 cậu con trai sửa soạn đồ gói bánh chưng. 

"Qua Pháp 17 năm rồi, với chị, cứ Tết là phải gói bánh chưng. Trước còn ở Việt Nam năm nào chị cũng cùng bố mẹ gói bánh, vui mà ấm cúng. Chị luôn thích cùng bố gói bánh chưng, rồi chờ luộc. Sau khi luộc bánh chín, mùi bánh chưng thơm lừng chuẩn Tết sắp về. Ôi nhớ nhà biết bao!", chị Dương Soạn xúc động chia sẻ.

Các con của chị cũng tỏ ra rất háo hức được giúp bố mẹ gói bánh chưng. Anh chị thường xuyên kể cho con nghe về Tết cổ truyền ở Việt Nam, với mong muốn các con có được những hiểu biết nhất định về truyền thống và văn hóa đón Tết của người Việt. 


Năm nay gia đình chị Dương Soạn gói được 12 chiếc bánh chưng để ăn Tết.

"Mấy bạn nhỏ bên này không có cảm giác Tết nhiều. Nên cố mỗi năm đều gói bánh chưng, mua sắm đồ Tết để con giữ được nét Việt", chị Dương Soạn tâm sự.

Phương Dung
Theo Dân Việt