Thứ sáu, 25/06/2021 | 16:25
RSS

Gợi ý mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Thứ tư, 10/02/2021, 11:30 (GMT+7)

Dịp Tết là thời gian gia đình đoàn tụ bên mâm cơm truyền thống, cùng nhau tổng kết lại năm cũ. Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 sắp đến hãy cùng xem những gợi ý dưới đây để mâm cơm gia đình bạn thêm đặc sắc và ý nghĩa.

Gợi ý mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

Ảnh minh họa

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình vào dịp Tết cổ truyền. Vào những ngày cuối năm, các thành viên trong gia đình thường tụ họp và cùng nhau gói bánh, thức canh nồi bánh chưng cả đêm đó là những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của biết bao thế hệ người Việt.

Mặc dù ngày nay chỉ còn một số ít gia đình theo tục lệ gói bánh chưng tại nhà, đa phần là đặt mua vì sự tiện lợi và nhanh chóng, nhưng trong ngày tết mà không có bánh chưng trên mâm cỗ là xem như thiếu mất không khí tết. Tùy vào mỗi vùng mà cách gói khác nhau, với bánh chưng tày có cách gói giống bánh tét nhưng nhân bánh thì giống hệt bánh chưng vuông.

Thịt đông

Thịt đông là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc, chỉ có vào vụ đông xuân Bắc Bộ. Thịt đông có nguyên liệu chủ yếu từ thịt lợn, đa phần là thịt chân giò, ngoài ra còn có bì lợn (da heo) đi kèm với gia vị gồm mộc nhĩ (nấm mèo) và hạt tiêu. Các nguyên liệu được ninh nhừ, sau đó để nguội.

Đây là món ăn nguội, thịt sẽ có màu hơi hồng với khẩu vị mềm, béo, cùng hương thơm từ hạt tiêu, ăn kèm với chén cơm nóng và dưa muối chua thì còn gì bằng.

Nem rán

Nem rán hay chả giò, chả ram là món ăn truyền thống miền Bắc, thường được dùng trong các dịp quan trọng, đặc biệt là vào dịp Tết. Món nem rán với lớp vỏ ngoài giòn tan kết hợp với phần nhân bên trong béo ngậy từ thịt lợn nạc, thịt cua bể hay tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ cùng một số nguyên liệu khác.

Gợi ý mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán Kỷ Sửu 2021

Ảnh minh họa

Nem rán phải ăn kèm với chén nước chấm chanh tỏi cay nồng đúng cách thì mới có thể làm dậy lên tất cả hương vị mà nó mang lại.

Gà luộc

Gà luộc là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc nói riêng và của cả người dân Việt nói chung. Gà luộc ngày Tết thường sẽ là gà luộc nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó có thể xé nhuyễn hoặc chặt ra để ăn hay làm các món ăn khác.

Theo dân gian, gà luộc để cúng thường là gà trống khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, móng khỏe, chân vàng. Khi luộc gà cũng phải buộc để gà có dáng đẹp và bôi nước nghệ để gà được vàng đẹp mắt.

Giò lụa (chả lụa)

Giò lụa cũng là một món ăn ngày Tết không thể thiếu trong mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Giò lụa được đặt ở vị trí trung tâm và là một trong các món ăn chắc chắn phải có. Một đĩa giò, dưa hành với vài ba chéo bánh chưng/tét là gia chủ đã có ngay món ngon để đãi khách trong những ngày Tết.

Thịt kho tàu (thịt kho hột vịt)

Cho dù miền Bắc hay Nam thì trong mâm cỗ ngày tết cũng không thể thiếu đi món thịt kho được. Thế nhưng ở mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau, mang đậm hương vị truyền thống mỗi vùng miền. 

Gợi ý mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán Kỷ Sửu 2021

Ảnh minh họa

Thịt kho tàu miền Bắc đậm vị còn món kho hột vịt ở phương Nam lại được chế biến thêm với trứng vịt và hương vị ngòn ngọt. Ngày nay, do sự giao thoa về văn hóa, mâm cỗ ngày Tết hiện đại có thể thêm sự góp mặt của nhiều món ăn khác nhau, tùy theo sở thích của gia đình.

Canh măng lưỡi lợn

Nguyên liệu dùng để nấu món canh này là phần măng lưỡi lợn-măng non vừa nhú, xẻ ra phơi, nó giống hình lưỡi của con lợn, đặc, chắc và nhuyễn không có sợi xơ. Thịt dùng để nấu canh măng lưỡi lợn có thể là cổ, cánh, chân gà, nhưng thích hợp nhất là chiếc chân giò lợn.

Canh măng lưỡi lợn là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần măng lưỡi lợn mềm ngọt, bùi bùi và vị béo ngọt vừa phải của thịt tạo nên một món canh ấm nóng, đậm đà, thanh nhã vào ngày Tết.

Canh miến nấu măng

Canh miến nấu măng là món canh truyền thống và rất được yêu thích trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Món canh là sự kết hợp giữa sự béo bùi của thịt gà, sườn non được hầm vừa chín và hương thơm thanh mát, vị bùi ngọt, dai dai của măng sẽ đem đến cho bạn một cảm nhận vô cùng khó quên.

Rau nộm

Món ăn ngày Tết thường nhiều dầu, mỡ, dễ gây cảm giác ngán, do đó rau nộm là một món ăn kèm không thể thiếu giúp kích thích vị giác ăn uống hơn. Bổ sung rau nộm vào mâm cơm ngày Tết để hội tụ đủ sắc, hương, vị trong ngày đầu năm.

Món nộm rất đa dạng, từ các món nộm chay như nộm dưa leo, rau muống, su hào, hoa chuối,... cho đến các món nộm mặn như nộm tai lợn xoài xanh, nộm đu đủ tai lợn,... đều mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Dưa hành

Dưa hành hay hành muối là món ăn kèm ngày Tết được người miền Bắc rất ưa chuộng. Dưa hành là một loại dưa muối dùng nguyên liệu chính là hành củ muối chua theo phương thức lên men. Món dưa hành ngon đòi hỏi những củ hành phải trắng mịn, nổi vân xanh có độ giòn và vị chua vừa phải.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại