Thứ năm, 29/07/2021 | 10:01
RSS

Mẹ tự ý đắp thuốc lá trị bỏng khiến bé trai 1 tuổi hoại tử nặng vùng bụng

Thứ bảy, 14/11/2020, 07:44 (GMT+7)

Nghe lời người quen, gia đình đã lấy thuốc lá trị bỏng để đắp vào vết thương trên bụng con bị bỏng. Tuy nhiên, vết bỏng sưng to, đau rát, hoại tử nặng... nên gia đình mới đưa bé đến bệnh viện.

Bố mẹ tự ý đắp thuốc lá trị bỏng khiến bé trai 1 tuổi hoại tử nặng vùng bụng

Ảnh minh họa

Ngày 14/11, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một bệnh nhi bị hoại tử nặng do tự đắp thuốc lá trị bỏng tại nhà.

Cụ thể, bệnh nhi là bé trai Đ.N.A. (SN 2019, Diễn Châu). Theo gia đình bệnh nhi, trước khi nhập viện khoảng 5 ngày bé A. bị bỏng nước sôi gây tổn thương ở vùng bụng. Tuy nhiên, gia đình không đưa đến bệnh viện kiểm tra mà lấy thuốc lá trị bỏng về để đắp cho con theo lời người quen. 

Sau khi đắp thuốc, tình trạng bé không đỡ, vết thương do bị bỏng càng ngày càng sưng to và đau rát, sốt cao không dứt nên gia đình mới vội đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng vết bỏng bị sưng nề, chảy dịch đục, vùng cổ, ngực, bụng, cẳng tay phải bị phồng rộp nước, có phần hoại tử đen kèm theo chảy mủ hôi, nhiễm trùng nặng.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị nhiễm trùng độc nặng, hoại tử bỏng sâu độ 3, 4 do nước sôi cùng với việc vết thương nhiễm trùng vì đắp lá nên quá trình chữa trị rất phức tạp nhất là khi độ tuổi của bé còn quá nhỏ.

Bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ và y tá điều dưỡng làm sạch dịch mủ và vệ sinh sạch sẽ đồng thời điều trị toàn thân bằng kháng sinh liều cao, thuốc giảm đau, mổ cắt lọc hoại tử bỏng 2 lần.

Do bệnh nhi bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng phải dùng kháng sinh liều cao, sức khỏe chưa ổn định đã được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực Ngoại để điều trị, sau đó tiếp tục chuyển về khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng để tiến hành ghép da. Hiện tại, bệnh nhi đã được tiến hành ghép da lần 2 và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, thời gian qua đơn vị này đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc không rõ nguồn gốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn rất nhiều chi phí.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút (tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh), việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. 

Nếu có bọng nước, kết vảy thì không nên bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, cần đưa ngay người bệnh đến Bệnh viện để được khám bệnh và điều trị, tránh các biến chứng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN