Thứ ba, 21/09/2021 | 09:33
RSS

MC Huyền Ny mách bí quyết chăm con cho những ông bố bà mẹ bận rộn

Thứ tư, 20/06/2018, 07:01 (GMT+7)

Vợ chồng Ny cũng suy nghĩ vận dụng hết bộ não của những người lớn trong nhà không lẽ mình chịu thua đám con nít hay sao?

MC Huyền Ny mách bí quyết chăm con cho những ông bố bà mẹ bận rộn

MC Huyền Ny mách bí quyết chăm con cho những ông bố bà mẹ bận rộn

Sinh trưởng ở Châu Á nhưng lớn lên ở trời tây, tính cách Huyền Ny mang tư tưởng hiện đại, mới mẻ trong cuộc sống và đặc biệt trong cách nuôi dạy con, từ việc phát triển nhân cách đến những thói quen nhỏ hàng ngày.

Dẫu lịch làm việc dày đặc vì thường góp mặt trong những chương trình lớn ở Việt Nam và hải ngoại, MC Huyền Ny vẫn luôn đặt gia đình ở vị trí ưu tiên số một.

Mới đây, MC Huyền Ny đã chia sẻ với PV những bí quyết, những kinh nghiệm trong việc dạy con cái với những ông bố  bà mẹ bận rộn.

- Không ít bà mẹ kêu rằng thật khó khi vừa làm việc ở nhà và phải vừa chăm con. Chị có bí quyết gì không?

Là phụ nữ, cân bằng giữa sự nghiệp, chăm sóc con cái và giữ mối quan hệ tình cảm tốt đẹp với chồng luôn luôn là một điều rất khó khăn. Mình có công ty chuyên hướng dẫn các khoá học về sức khỏe và làm đẹp online nên kinh nghiệm làm việc ở nhà mình không quá lạ lẫm. 

Nếu các bạn thấy có ai đó đang làm hết cả ba việc mà họ trông thư thả như không làm thì hoặc là họ có sự trợ giúp ở phía sau hoặc là có sự sắp xếp, phân chia thời gian vô cùng khoa học. Mình có sự kết hợp của cả hai. 

Chúng mình may mắn có bà phụ chơi với các cháu khi công việc vô cùng bận rộn hoặc khi cả 2 vợ chồng tập thể dục cùng nhau nhưng điều hành, quán xuyến toàn bộ công việc trong nhà, các hoạt động vui chơi, ăn học, thực đơn ăn uống ngày năm đến sáu bữa của các con thì đều tự tay một mình mình sắp xếp. 

Mình tin là chỉ có bàn tay, tình yêu và khối óc của những người mẹ cùng với sự theo sát mỗi ngày mới có thể nuôi dưỡng nên những đứa con chất lượng. Vả lại đó cũng là một thiên chức tuyệt vời khi được làm mẹ chứ con mình mà giao cho người khác nuôi dưỡng thì chúng ta chỉ có công sinh chứ không có công nuôi dưỡng và thiên chức làm mẹ do đó cũng bị mất đi phần nhiều.

Nguyên tắc của mình là chỉ làm việc khi con ngủ hoặc con đi học như vậy tổng cộng cũng được trung bình từ 6-8 tiếng mỗi ngày. Nhưng hôm nào có thêm công việc đột suất thì mình sẽ nhờ chồng chở các con đi chơi và cố gắng hoàn thành công việc nhanh gọn trước khi các con về.

Làm việc công sở hay làm việc ở nhà thì cũng nên cỡ khoảng nhiêu đó thời gian thôi. Để còn yêu công việc và không la mắng các con khi các con làm lỡ công việc của mình. Bởi trẻ con điều duy nhất mà các con muốn làm khi ở nhà đó là được vui chơi cùng với bố mẹ.

Thời gian đầu khi đang xây dựng công ty thì mình cũng chật vật với việc sắp xếp thời gian lắm nhưng dần dần mình đã chọn được một thời khóa biểu phù hợp nhất cho gia đình mình.

Thời gian đấy có nhiều đêm mình chỉ ngủ được vài tiếng và có hôm giật mình chợt nhận ra nhan sắc mình giảm sút trầm trọng. Mình nhận thấy làm việc bán công bán sức như vậy không còn mang lại cho mình niềm vui nữa nên đã dần dần thay đổi. 

MC Huyền Ny mách bí quyết chăm con cho những ông bố bà mẹ bận rộn

- Nhiều ông bố bà mẹ để làm được việc, thường mở ipad hoặc mở tivi cho con xem để làm việc. Theo chị điều đó có nên hay không?

Đó là một việc mà người lớn chúng ta cần phải chấm dứt ngay lập tức. thế giới của các con là chúng ta, khi chúng ta quyết định có các con vào đời thì phải chấp nhận rằng quỹ thời gian cho những công việc cá nhân của mình sẽ bị cắt bớt đi rất nhiều. 

Khi chúng ta trao cho các con các thiết bị điện tử thì ngay lập tức thế giới của các con sẽ là những thiết bị điện tử đó. Toàn bộ sự tập trung của các con chỉ nằm võn vẹn trong iPhone, iPad. Thế giới mạng có quá nhiều điều thú vị mà đôi khi người lớn chúng ta nếu không biết kiểm soát thì cũng sa đà hàng giờ trên đó huống gì là trẻ con. 

Bao nhiêu phim hoạt hình, trò chơi điện tử nó sẽ cuốn các con của chúng ta xa dần và khi đó chúng ta lại nổi cáu bởi vì con dành thời gian quá nhiều trên mạng, nghiện xem phim hoạt hình hoặc tối ngày cứ các trò chơi điện tử. Nói về sự công bằng thì chúng ta đã sai rồi. Chúng ta tạo điều kiện cho các con bị nghiện và sau đó lại đi ngược la trách tại sao các con lại nghiện?

Vợ chồng Ny luôn cùng nhau thực hiện phương châm này: Nếu trong nhà có nhiều người lớn thì chúng ta nên phân chia thời gian để có người chơi cùng con cháu khi những người lớn khác bận việc.

Tuy nhiên nuôi dưỡng con cái là trách nhiệm của bố mẹ và ông bà chỉ nên là những người trợ giúp chứ không nên trao phó toàn bộ trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm lo cháu hết cho ông bà. Và vợ chồng Ny cũng suy nghĩ vận dụng hết bộ não của những người lớn trong nhà không lẽ mình chịu thua đám con nít hay sao? 

Thế nên mình nghĩ rằng người lớn chúng ta đôi khi phải nhìn lại và lựa chọn những điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình, phối hợp cùng nhau thì công việc từ từ sẽ ổn nhưng các con sẽ trân trọng thời gian và tình yêu mà chúng ta dành cho tuổi thơ của con.

- Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Xem thêm: MC Huyền Ny: Cho vừa lòng nhau

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN