Thứ năm, 25/02/2021 | 08:56
RSS

Mập mờ trong quản lý đất công ích ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông (Phú Thọ)

Thứ bảy, 05/09/2020, 11:10 (GMT+7)

Như đã đưa tin, ngày 26/8/2020, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ban hành Thông báo số 96/TB-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Đỗ Thị Thu Hiền liên quan đến việc sử dụng đất nuôi trồng thủy sản tại Phai ngoài Đồng Hạ, xã Quang Húc.

Sự kiện:
Phú Thọ

Chủ tịch UBND huyện thụ lý khiếu nại

Như đã đưa tin, ngày 26/8/2020, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ban hành Thông báo số 96/TB-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Đỗ Thị Thu Hiền liên quan đến việc sử dụng đất nuôi trồng thủy sản tại Phai ngoài Đồng Hạ, xã Quang Húc.

Mập mờ trong quản lý đất công ích ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông (Phú Thọ)

Thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Quách Hải Lý đối với khiếu nại của bà Đỗ Thị Thu Hiền.

Để UBND huyện Tam Nông thụ lý khiếu nại, bà Hiền đã trải qua quá trình đơn thư phức tạp với nhiều nội dung, được gửi tới nhiều cơ quan, ban ngành ở tỉnh, huyện, xã. Ngày 26/6/2020, ban Tiếp công dân tỉnh - Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản số 364/BTCD-XLĐ V/v xử lý đơn với nội dung chính: “Đề nghị UBND huyện Tam Nông xem xét, chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc phân loại, xử lý, giải quyết đơn của các cơ quan liên quan thuộc thẩm quyền; xử lý đơn theo quy định”.

Chưa biết Chủ tịch UBND huyện Tam Nông sẽ giải quyết khiếu nại có đúng, đủ, kịp thời theo quy định, nhưng việc UBND xã Quang Húc tổ chức đấu giá lại phần đất nông nghiệp được giao thầu đã sử dụng ổn định khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính pháp lý và cách làm của chính quyền huyện, xã.

Mập mờ trong quản lý đất công ích ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông (Phú Thọ)

Bà Đỗ Thị Thu Hiền giới thiệu với PV về quá trình tiếp nhận, đầu tư, phát triển khu hồ nuôi cá Phai ngoài Đồng Hạ.

Đấu giá: Huyện “chỉ đạo”, xã băn khoăn?

Ngày 23/06/2020, do Chủ tịch UBND xã Quang Húc liên tục thực hiện việc phát hành văn bản thúc ép Chủ thầu Phai ngoài Đồng Hạ phải thực hiện việc đấu thầu lại, trong khi vẫn thực hiện việc gia hạn, ký hợp đồng giao thầu với các chủ thầu khác. Bà Hiền đã nộp Đơn khiếu nại đối với Công văn số 168/UBND-DC ngày 17/06/2020 của Chủ tịch UBND xã Quang Húc.

Ngày 24/8/2020, UBND xã Quang Húc ban hành Thông báo số 78/TB-UBND ngày 24/08/2020 V/v đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất công ích có mặt nước nuôi trồng thủy sản đối với Phai ngoài Đồng Hạ, xã Quang Húc – Khu vực bà Hiền đang sử dụng và có khiếu nại.

Mập mờ trong quản lý đất công ích ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông (Phú Thọ)

Thông báo số 78/TB-UBND ngày 24/08/2020 V/v đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất công ích có mặt nước nuôi trồng thủy sản đối với Phai ngoài Đồng Hạ, xã Quang Húc.

Mập mờ trong quản lý đất công ích ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông (Phú Thọ)

Công văn số 1718/UBND-TTr ngày 20/08/2020 của UBND huyện Tam Nông.

Trước đó, ngày 20/08/2020, UBND huyện Tam Nông có Công văn số 1718/UBND-TTr V/v trả lời văn bản số 78/BC-UBND ngày 13/08/2020 của UBND xã Quang Húc. Điều đáng nói, trong khi đây chỉ là văn bản được ban hành để trả lời, thì UBND xã Quang Húc cho rằng đó là văn bản chỉ đạo, và coi đó là căn cứ để thông báo, tổ chức đấu giá.

Mập mờ trong quản lý đất công ích ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông (Phú Thọ)

Ông Nguyễn Hồng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Húc tại buổi làm việc.

"Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hồng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Húc cho biết, tới tháng 5/2020, chị Hiền đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với xã, có đơn xin gia hạn thời gian sử dụng đất, nhưng UBND xã không chấp thuận; nay hợp đồng đã quá hạn, UBND xã đã họp, thống nhất phải đấu giá lại.

Vị Phó Chủ tịch xã chia sẻ: Việc tổ chức đấu thầu lại khi đang có khiếu nại khiến chúng tôi băn khoăn. Chị Hiền đang làm trên diện tích thuê thầu, chưa thu dọn, nên có thể phát sinh tranh chấp cho người trúng đấu giá sau này.

Khi được hỏi về căn cứ ban hành thông báo số 78/TB-UBND ngày 24/8/2020, ông Nguyễn Hồng Nghiệp cho biết, UBND huyện đã ban hành văn bản số 1718/UBND-TTr ngày 20/8/2020 để “chỉ đạo” đấu thầu lại, và việc đấu thầu phải hoàn thành trong tháng 8/2020. Giải thích về phương án số 210/PA-UBND ngày 23/7/2020 của UBND xã Quang Úc, vị Phó chủ tịch xã khẳng định đây là phương án của địa phương, huyện chưa thông qua; việc lấy giá trúng thầu giai đoạn trước để làm giá khởi điểm cho đợt đấu giá tiếp theo đã được huyện đồng ý (nhưng không có văn bản – ông Nghiệp khẳng định).

Mập mờ và sự thấu tình, đạt lý?

Ở khía cạnh khác, việc lập phương án đấu giá của UBND xã Quang Húc có nhiều điểm mập mờ. Quan sát kỹ Phương án số 210/PA-UBND ngày 23/7/2020 của UBND xã Quang Húc thấy rằng, nơi nhận văn bản này không có UBND huyện Tam Nông.

Điều này chứng tỏ văn bản này được lập ra không phải để trình UBND huyện Tam Nông thông qua, mà hoàn toàn là văn bản có tính chất nội bộ của UBND xã Quang Húc. Thế nhưng, tại Công văn số 168/UBND-DC ngày 17/06/2020 V/v trả lời đơn của bà Đỗ Thị Thu Hiền, UBND xã Quang Húc khẳng định: “.. hiện nay UBND xã đang lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất theo chu kỳ mới (05 năm, từ ngày 01/07/2020 đến ngày 30/06/2025) theo quy định của UBND tỉnh Phú Thọ…”. Sự mập mờ trong đấu giá còn thể hiện rõ ở cách mà UBND xã Quang Húc đối xử với các chủ sử dụng đất.

Trong khi UBND xã vẫn thực hiện việc gia hạn, ký hợp đồng giao thầu với các nhiều chủ thầu khác thì với bà Hiền, mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có đơn xin gia hạn theo quy định, nhưng UBND xã không chấp thuận, bắt phải đấu giá lại, trong khi phương án đấu giá lại chưa được huyện thông qua, còn nhiều khuất tất.

Điều khiến dư luận không khỏi băn khoăn, liệu UBND có đang hành xử theo cách quá ư về vấn đề tiền trong thuê thầu hay không? Bởi lẽ, nguyên nhân bà Hiền không được gia hạn hợp đồng dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ thánh 5/2020 được vị Phó chủ tịch UBND xã Quang Húc Nguyễn Hồng Nghiệp hé lộ là do bà Hiền nhiều lần… chậm nộp tiền sản.

Dù vậy, việc hành xử của UBND xã có đúng về mặt pháp lý và đạo lý? Việc bà Hiền chậm nộp sản sẽ do pháp luật về hợp đồng điều chỉnh. Thay bằng việc UBND sẽ phạt lãi suất chậm trả, thì cơ quan này lại nhiều lần gây áp lực cho người sử dụng đất bằng hình thức “dọa” thanh lý hợp đồng, đấu giá lại. Dường như UBND xã quên mất rằng, để có quyền tiếp tục sử dụng đất, chủ thầu buộc phải trả giá cao nhất để vượt qua tất cả những hồ sơ gọi là “quân xanh”, “quan đỏ” trong đấu giá, chưa kể bão lũ, hạn hán, dịch covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tam Nông nói chung thời gian qua.

Có điểm cần nhắc lại, Hồ Đồng Hạ là hồ thủy lợi, được đấu giá để nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên phải “ưu tiên” nước thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều này có nghĩa việc sử dụng hồ không hoàn thuộc quyền quyết định của chủ sử dụng, mà còn phải ưu tiên nhiệm vụ thủy lợi của địa phương. Do vậy, bất kỳ một quyết định nào của chính quyền địa phương, cũng cần được cân nhắc, đảm bảo có lý, có tình, dung hòa lợi ích và trách nhiệm giữa các bên.

Với sự việc đang diễn ra, liệu UBND huyện Tam Nông có biết việc UBND xã Quang Húc đang “vượt mặt” tổ chức đấu giá sai quy định hay không, trong khi lãnh đạo xã khẳng định là huyện chỉ đạo? Vì sao UBND xã Quang Húc mập mờ chuyện đấu giá? Việc xả thải của trại nuôi lợn của Công ty Dabaco Việt Nam ra Hồ Đồng Hạ có được thực hiện theo quy định pháp luật?

Để làm rõ những vấn đề liên quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Tam Nông và cơ quan hữu quan ở tỉnh Phú Thọ. Kính đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét, giải quyết sự việc theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân."

Nhóm PV
Theo Thời Báo Văn học Nghệ Thuật