Thứ sáu, 26/04/2024 | 20:46
RSS

Mắm rươi ăn Tết Đinh Dậu siêu hot khiến chị em lùng sục

Thứ hai, 05/12/2016, 19:53 (GMT+7)

Nếu nước mắm bình thường chỉ vài chục nghìn đồng một lít, hoặc loại đặc biệt cũng chỉ 200.000-300.000 đồng, thì mắm rươi có giá tới 600.000-700.000 đồng, thậm chí 1 triệu đồng.

Đặc sản mắm rươi Từ Kỳ (Hải Dương)

"Về Tứ Kỳ mà không thưởng thức những món ăn chế biến từ rươi, đặc biệt là không mua được vài chai mắm rươi mang về thì tiếc lắm! Không biết mọi người cảm nhận như thế nào, nhưng với tôi mắm rươi ở đây có những hương vị thật đặc biệt, ngon, rất riêng mà không phải vùng quê nào cũng có...", bác Phạm Văn Chỉnh (62 tuổi, ở đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ với báo Hải Dương.

So với nhiều món ăn được làm từ rươi như: rươi nấu măng, rươi rán, rươi kho, lẩu rươi... thì mắm rươi có đặc điểm riêng là được chế biến thành một loại nước chấm màu vàng gần giống mật ong, sánh đặc, mang mùi thơm dịu của rươi.
 
Thường thì những món ăn khác chế biến từ rươi như rươi rán, rươi nấu chỉ có theo mùa (tháng 9 đến tháng 11 âm lịch), riêng mắm rươi có thể bảo quản để sử dụng quanh năm.
 
Mắm rươi thường được ăn kèm với thịt ba chỉ luộc thái mỏng, thêm vài lát gừng, khế chua, dứa, chuối xanh. Tuy nhiên, theo những người sành ăn thì  thông dụng và ngon nhất vẫn là món mắm rươi cuốn thập cẩm.

 rất thích dùng mắm rươi với cơm nóng

Nhiều người rất thích dùng mắm rươi bởi sự thơm ngon đặc biệt. Ảnh: báo Hải Dương

Bạn cần xếp miếng thịt ba chỉ luộc thái mỏng vào lá cây rau xà lách (hoặc miếng bánh đa loại dùng để cuốn ăn sống), thêm cọng rau mùi, rau răm, rau húng, một lát gừng, vỏ quýt, khế chua, chuối xanh, hành tím thái mỏng và vài sợi bún vào cuộn lại, sau đó chấm với mắm rươi đã được chưng nóng. Mọi người sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị tổng hòa: ngọt, bùi, thơm ngậy...
 
Tất nhiên, để có bát mắm rươi ngon thì cần cho thêm một ít tóp mỡ, vỏ quýt băm nhỏ, gừng non thái chỉ, lạc rang giã dập, ớt tươi, hạt tiêu bắc và một chút tỏi băm... Ngoài ra, mắm rươi dùng với cơm trắng, cơm nếp, bún, chấm thịt lợn, thịt gà... cũng đều rất ngon, hấp dẫn.

Giá mắm rươi Tết Đinh Dậu lên đến triệu đồng

Mắm rươi rất được ưa chuộng, nhất là vào mỗi dịp Tết, dù giá khá cao. Nếu nước mắm bình thường chỉ vài chục nghìn đồng một lít, hoặc loại đặc biệt cũng chỉ 200.000-300.000 đồng, thì mắm rươi có giá tới 600.000-700.000 đồng một lít, thậm chí len đến 1 triệu đồng.

Chủ cửa hàng đặc sản rươi Tứ Kỳ - Hải Dương (Hà Nội) cho biết, cả tháng nay ngoài bán các sản phẩm chả rươi, rươi hấp, rươi kho nồi đất hút khách thì lượng đặt hàng mắm rươi cũng đang tăng từng ngày.

“Đa phần mắm rươi được chúng tôi làm để phục vụ dịp Tết nên bây giờ mới chỉ nhận đơn đặt hàng chứ chưa có sản phẩm. Bởi lẽ, rươi phải ủ ít nhất 30-60 ngày mới có thành phẩm và nếu muốn ngon hơn thì mất 3 tháng. Giá mỗi lít mắm là 1 triệu đồng”, chủ cửa hàng này nói và cho biết, sở dĩ mắm rươi đắt là vì rươi để làm mắm phải là những con rươi tươi màu hồng, to, loại một.

Cách pha là mắm rươi rót ra bát, thêm chanh, giấm, đường, mì chính, ớt và đánh tan lên là có thể dùng được.

Cách pha là mắm rươi rót ra bát, thêm chanh, giấm, đường, mì chính, ớt và đánh tan lên là có thể dùng được. Ảnh: VnExpress

Trên thị trường, giá loại này khi mua vào đã từ 550.000 đến 650.000 đồng một kg. Ngoài ra, khâu chế biến, ướp gia vị cũng khá cầu kỳ. Mỗi cơ sở sẽ có một vị mắm đặc trưng riêng nhưng mắm phải có màu vàng óng, sóng sánh như mật ong và có mùi thơm dịu của con rươi mới ngon.

“Năm nay lượng khách đặt khá đông, chủ yếu ở Lào Cai, Hà Nội… nên cơ sở dự kiến sản xuất khoảng 1.000 lít mắm rươi. Loại này là đặc sản, số lượng không nhiều nên hầu như vụ nào bán hết vụ đó, khách đặt muộn sẽ không còn hàng”, chủ cửa hàng này trao đổi với PV VnExpress. 

Là người bán mắm rươi nhiều năm, chị Minh ở Hải Dương cho biết, vụ năm nay chị cũng dự tính cung ứng ra thị trường 1.000 lít. Rươi năm nay được mùa, con to, ngon nên sản lượng mắm làm ra cũng chất lượng hơn. Mặc dù giá cả đắt đỏ, nhưng mắm rươi lại rất được người miền Bắc, đặc biệt là khu vực Hà Nội Hải Dương, Thái Bình chuộng.

“Ngoài đơn đặt hàng mua lẻ để biếu tặng và để ăn quanh năm thì tôi đã có khoảng 3 đại lý đặt hàng với số lượng lớn. Tuy nhiên, để mắm rươi đạt chuẩn tôi chỉ có thể cung cấp cho họ theo từng thời điểm nhất định chứ không thể cùng lúc”, chị Minh chia sẻ. 

 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus