Rươi là đặc sản của riêng miền Bắc, nổi nhiều vào tầm tháng 9 – 10 âm lịch. Từ rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, trong đó phổ biến nhất là chả rươi, rươi kho và nấu canh với dưa chua. Cách làm chả rươi ngon đúng vị miền Bắc không khó, quan trọng nhất là chọn được rươi tươi. Thêm chút thịt băm, trứng gà, vỏ quýt, lá lốt,… là đã có món chả rươi thơm ngon để ăn cơm, ăn bún hoặc làm đồ nhậu.
Nguyên liệu:
- 1 kg rươi tươi
- 300 gram thịt lợn băm nhuyễn, nên chọn thịt nạc vai hoặc có thêm chút mỡ để chả rươi mềm ngọt, không bị khô xác
- 4 - 5 quả trứng gà
- Vỏ quýt, lá lốt, lá gừng, hành hoa, gia vị mắm muối hạt tiêu,…
Cách làm:
- Rươi tươi mua về cần phải sơ chế trước khi cho vào nấu nướng. Đầu tiên, dùng nước lạnh rửa sạch rươi cho sạch nhớt và rác bụi. Rửa lại bằng nước nóng cho rươi rụng bớt lông (người ta gọi là làm lông rươi) rồi để thật ráo. Lưu ý vì rươi mềm, dễ nát nên khi rửa không được quấy bằng tay, phải dung đũa cả hoặc đũa nấu, khuấy nhẹ tay.
- Rươi sau khi làm sạch, để ráo rồi cho vào bát tô to, bí quyết trong cách làm chả rươi ngon là phải lấy đũa đánh rươi thật nhuyễn.
- Vỏ quýt, lá lốt, lá gừng, hành hoa rửa sạch, bỏ phần gốc rễ già, lá úa, băm thật nhỏ.
- Cho thịt lợn băm, vỏ quýt, lá lốt, lá gừng, hành hoa vào bát đựng rươi đã đánh nhuyễn. Trộn đều cùng ớt thái nhỏ bỏ hạt, hạt tiêu, chút nước mắm hoặc muối ăn. Tùy khẩu vị của gia đình mà có thể gia giảm lượng ớt và gia vị. Đập thêm trứng gà vào rồi tiếp tục trộn đều. Lưu ý khâu trộn nguyên liệu này phải đánh rươi cho đến khi nát nhuyễn, càng nhuyễn càng ngon.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng già dùng muôi múc rươi vào, dàn đều rươi tạo thành từng miếng chả. Lưu ý nhỏ trong cách làm chả rươi ngon là nhớ dàn thật mỏng để chả rươi giòn và không ngấy. Rán chả rươi cho đến khi vàng ruộm cả hai mặt và dậy mùi thơm là được. Chả rươi ăn nóng với cơm, bún hoặc làm đồ nhậu với nước mắm chua cay mặn ngọt, dưa góp và rau thơm rất ngon.