Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Thịt bò: 500 gr
+ Cà rốt: 100 gr
+ Khoai tây: 250 gr
+ Dầu ăn
+ Hành hoa: 20 gr
+ Hành khô: 2 củ
+ Gia vị: Đường, nước mắm, muối, tiêu, mì chính.
Cách nấu canh thịt bò hầm khoai tây cà rốt
- Rửa thịt bò sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn, ướp cùng với tiêu xay + muối + nước mắm + đường.
- Gọt sạch vỏ cà rốt rồi thái dạng móng heo.
- Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch và bổ thành 2,3 phần.
- Bóc vỏ hành khô rồi đập dập.
- Nhặt sạch hành hoa, rửa xong thì thái khúc ngắn.
- Phi thơm hành khô rồi cho thịt bò vào xào cho săn lại.
- Đổ nước ngập mặt thịt, nấu sôi thì hạt nhỏ lửa và đun đến khi thịt bò chín, gần mềm thì trút khoai tây và cà rốt vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp và cho hành hoa vào nồi canh, rắc hạt tiêu lên và dùng nóng.
- Thịt bò già thường rất dai, khi ninh rất lâu nhừ. Đến khi thịt được ninh nhừ thì thường khô, xác và bã vì phần dinh dưỡng đã ra hết nước. Để giúp thịt nhanh mềm khi ninh bạn nên xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh.
- Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm, 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Với cách làm này, thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.
- Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một cục nước đá.