Thứ sáu, 24/03/2023 | 17:13
RSS

Lý do tạm dừng bán 2 sản phẩm pháo hoa 'made in Việt Nam'

Thứ ba, 18/01/2022, 06:44 (GMT+7)

Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã có thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên.

Sáng 18/1, đại diện Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho Dân trí biết, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã có thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên. Lý do là vì hai sản phẩm này có tiếng nổ.

Theo thông tin được doanh nghiệp công bố trên Website của Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 thì giàn phun hoa là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, từng ống phóng lên tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau (xanh, đỏ, tím, vàng...). 

Pháo hoa loại giàn phun hoa được sử dụng trong các trường hợp sau: lễ, hội, tết, sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan, hội nghị, sự kiện... Về giá cả, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn.

Lý do tạm dừng bán 2 sản phẩm pháo hoa made in Việt Nam

 Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 hiện đang tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường. Ảnh: TT

Trong khi đó, một lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cũng cho hay, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã chủ động tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai loại pháo trên do có tiếng nổ.

Việc này nhằm đánh giá lại các tiêu chuẩn cho phù hợp với Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022. Khi sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn thì có thể tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng

Cũng theo vị lãnh đạo này, trong thời gian này, nếu người dân mua đi, bán lại hai sản phẩm pháo hoa trên sẽ bị xử phạt do vi phạm Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Lý do tạm dừng bán 2 sản phẩm pháo hoa made in Việt Nam

Nhiều người dân xếp hàng mua pháo hoa do  Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 sản xuất. Ảnh: VTV 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Tri thức trẻ, Thượng tá Trần Anh Mạnh - Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Hoá chất 21 cho biết, số sản phẩm nhà máy đã cấp cho các cửa hàng được yêu cầu kiểm kê, niêm phong để nhà máy tổ chức thu hồi. Việc dừng bán, thu hồi sản phẩm trên để chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn.

Thượng tá Mạnh thông tin thêm, về các sản phẩm giàn phun viên và giàn phun hoa đã được bán ra thị trường hiện Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đang tính toán, nghiên cứu để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Theo Nghị định 137, chỉ những doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được cấp phép sản xuất các sản phẩm pháo hoa. Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 hiện là doanh nghiệp duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam.

Để phục vụ nhu cầu chơi pháo hoa Tết Nguyên đán 2022 của người dân, đơn vị đã sản xuất được gần 120.000 sản phẩm pháo hoa không nổ. Nhà máy Z121 đã sản xuất 6 loại pháo hoa không tiếng nổ phục vụ thị trường Tết năm nay gồm: sản phẩm thác nước bạc; con số đổi màu; con quay lửa phun sao; ống phun mưa vàng tức thời; cây hoa lửa; giàn phun hoa.

Để kịp thời cung ứng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dân trong dịp Tết, Nhà máy Z121 đã chính thức giới thiệu và mở bán các sản phẩm pháo hoa mà người dân được phép sử dụng tại cửa hàng trước cổng Nhà máy.

Các loại pháo hoa không tiếng nổ của nhà máy Z121 sản xuất, bán ra thị trường đều đã được các cơ quan chức năng kiểm định, cấp phép. Hiện đơn vị này đã triển khai hơn 60 điểm bán các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ tại một số địa phương trên cả nước để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán.

Sáng ngày 17/1, website chính thức của công ty này tại địa chỉ https://21chemical.vn/ bất ngờ thông báo lỗi. Điều này khiến cho người tiêu dùng gặp khó khăn cho việc tìm hiểu và mua pháo qua website.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại