Thứ sáu, 20/05/2022 | 08:39
RSS

Hai loại pháo hoa 'made in Việt Nam' dừng bán?

Thứ hai, 17/01/2022, 11:48 (GMT+7)

Những ngày gần đây, nhiều người dân đã xếp hàng tại cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121. Mọi người mong muốn mua được loại pháo hoa mới để cùng gia đình đón giao thừa.

Theo thông tin từ Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (Nhà máy Z121), để phục vụ nhu cầu chơi pháo hoa Tết Nguyên đán 2022 của người dân, đơn vị đã sản xuất được gần 120.000 sản phẩm pháo hoa không nổ.

Nhà máy Z121 đã sản xuất 6 loại pháo hoa không tiếng nổ phục vụ thị trường Tết năm nay. Bao gồm: Sản phẩm thác nước bạc; con số đổi màu; con quay lửa phun sao; ống phun mưa vàng tức thời; cây hoa lửa; giàn phun hoa.

Để kịp thời cung ứng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dân trong dịp Tết, Nhà máy Z121 đã chính thức giới thiệu và mở bán các sản phẩm pháo hoa mà người dân được phép sử dụng tại cửa hàng trước cổng Nhà máy

Người dân nô nức xếp hàng mua pháo hoa made in Vietnam về chơi Tết

Người dân xếp hàng chờ mua pháo hoa tại một điểm bán chính thức vào sáng ngày 15/1. Ảnh: VNExpress

Năm nay danh sách các đại lý phân phối pháo hoa đã được mở rộng hơn đến 31 tỉnh, thành. Riêng tại Hà Nội có đến 17 cửa hàng phân phối mặt hàng này cho người dân có nhu cầu mua về chơi Tết.

Người dân có nhu cầu và đủ điều kiện (công dân đủ 18 tuổi) sẽ được phép mua pháo hoa trực tiếp tại cửa hàng bán sản phẩm của Nhà máy. Khi mua hàng, người dân sẽ phải xuất trình chứng minh thư nhân dân, điền thông tin của người mua, các sản phẩm chọn mua để lưu trữ thông tin.

Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi giàn pháo hoa đều in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Người dân nô nức xếp hàng mua pháo hoa made in Vietnam về chơi Tết

Nhu cầu mua pháo hoa của người dân dịp sát Tết rất lớn. Ảnh: PNVN

Theo ghi nhận của PV VTV, từ sáng sớm ngày 15/1/2022, nhiều người dân đã xếp hàng tại cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121. Mọi người mong muốn mua được loại pháo hoa mới để cùng gia đình đón giao thừa.

Do sức mua của người dân tăng cao đột biến, đặc biệt là với 2 loại giàn phun hoa và giàn phun viên vừa được đưa ra thị trường trong năm nay nên mỗi người dân chỉ được mua giới hạn mỗi chủng loại 5 hộp. Mặc dù đã tăng cường năng lực sản xuất, chia ca kíp làm việc 24/24 thế nhưng lượng hàng hóa bán ra vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Thông tin trên VNE, anh Nguyễn Hải, 29 tuổi, nhân viên bất động sản quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang cho biết, anh mới biết thông tin pháo hoa không tiếng nổ chơi Tết hợp pháp do nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng sản xuất trước đó một ngày.

Sáng 16/1, Hải gọi đến mấy điểm bán trong tỉnh, song hầu hết các số điện thoại đều không gọi được hoặc báo hết hàng. Anh gọi sang điểm bán ở tỉnh Thái Nguyên thì được báo giá 1,1 triệu đồng một giàn, đắt gấp gần bốn lần giá gốc. Hàng trôi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội cũng đắt ngang ngửa.

Thông tin trên website của nhà máy Z121, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa - hai mặt hàng đang "hot" nhất Tết 2022 - có giá lần lượt 308.000 và 330.000 đồng. 

Người dân nô nức xếp hàng mua pháo hoa made in Vietnam về chơi Tết

Hiện tại 2 loại pháo hoa giàn phun viên và giàn phun hoa đang tạm dừng bán do chưa đủ pháp lý. Ảnh: PNVN 

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 17/1, thượng tá Trần Anh Mạnh - phó giám đốc phụ trách sản xuất của Nhà máy Z121 - cho biết trong sáng cùng ngày, nhà máy đã bắt đầu mở cửa trở lại để bán pháo cho người dân có nhu cầu.

"Hôm nay chúng tôi đang triển khai bán tiếp, lượng khách đến mua pháo rất nhiều, chúng tôi sản xuất đến đâu, hết hàng đến đấy, hôm qua phải tạm đóng cửa vì cháy hàng", ông Mạnh thông tin.

Trước thông tin ngày 16/1, nhà máy Z121 dừng bán 2 loại pháo hoa gồm giàn phun viên và giàn phun hoa “vì chưa đủ cơ sơ pháp lý”, ông Mạnh cho biết nhà máy dừng bán là bởi “cung ứng chưa đủ, chứ không phải chưa đủ cơ sở pháp lý”. 

Theo Nghị định 137, chỉ những doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được cấp phép sản xuất các sản phẩm pháo hoa. Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 hiện là doanh nghiệp duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam

Các loại pháo hoa không tiếng nổ của nhà máy Z121 sản xuất, bán ra thị trường đều đã được các cơ quan chức năng kiểm định, cấp phép. Hiện đơn vị này đã triển khai hơn 60 điểm bán các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ tại một số địa phương trên cả nước để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại