Thứ hai, 25/09/2023 | 07:11
RSS

Bộ Văn hóa đề xuất tạm dừng bắn pháo hoa, tổ chức lễ hội dịp Tết

Thứ bảy, 08/01/2022, 10:04 (GMT+7)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các sở văn hóa trình UBND tỉnh quyết định việc tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo thông tin trên báo PNO, ngày 7/1/2022, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thủy đã ký văn bản số 58, gửi gửi các sở quản lý văn hóa cả nước về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh.

Theo đó, Bộ VHTT&DL đề nghị các sở “chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND tỉnh quyết định việc tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần”.

Các sở căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương để tổ chức các hoạt động du lịch, thể thao; hoạt động tại các bảo tàng, di tích, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm biểu diễn... theo hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 do Bộ Văn hóa ban hành.

Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương hướng dẫn các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn chủ động xây dựng phương án phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ Văn hóa đề xuất tạm dừng bắn pháo hoa, tổ chức lễ hội dịp Tết

Ảnh minh họa

Đồng thời, Bộ VHTT&DL cũng đề nghị các sở chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch trong việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ; tổ chức ngày lễ, ngày kỷ niệm; các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí thuộc trách nhiệm quản lý của ngành văn hóa, thể thao và du lịch nhằm đảm bảo phù hợp với quy định của ngành y tế tại địa bàn theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật của người dân nhằm thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế; Bộ VHTT&DL đề nghị địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán; đảm bảo phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc và tình hình dịch bệnh Covid-19 của từng địa phương.

Theo thông tin trên báo Công lý, tính đến nay, ngành văn hóa đã trải qua 2 mùa Tết Nguyên đán (năm 2020 và năm 2021) phải dừng các lễ hội đầu xuân do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện nay, một số địa phương đã lên kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa trong Tết Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại một điểm duy nhất là công viên Thống Nhất. Hải Phòng dự kiến bắn tại 3 điểm gồm Nhà hát thành phố, Khu công nghiệp VSIP huyện Thủy Nguyên và huyện Vĩnh Bảo. Trong khi đó, nhiều địa phương như Cần Thơ, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Đắk Lắk... khẳng định không bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại